ส่วนผสม:
- ข้าว ข้าวอาร์โบริโอ้ (Arborio) 1 ถ้วย
- น้ำสต๊อกไก่ (น้ำต้มกระดูกไก่) 2 ½ ถึง 3 ถ้วย
- กุ้งสด ปลาสดแล่เป็นชิ้นๆ ปลาหมึกหั่นแว่น รวม 400 กรัม (หรืออาหารทะเลอื่นๆแล้วแต่ชอบ)
- หอยแมลงภู่(หรือหอยอย่างอื่น)ทั้งเปลือก (ไม่ใส่ก็ได้)
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- ถั่วลันเตา ½ ถ้วย
- หัวหอม 1 หัว และกระเทียม 3 กลีบ สับละเอียด
- เกลือและพริกไทย
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดง 3 เม็ด หั่นหยาบ
- โหระพาสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น
- ไวน์ขาว
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะ ใส่หอมใหญ่สับและกระเทียมบดลงไป ผัดให้หอม
2. ใส่ข้าวอาร์โบริโอ้ลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบข้าว ปรุงรสด้วยผงขมิ้น ปาปริก้า เกลือและพริกไทย ผัดให้เข้ากันดี
3. ใส่ไวน์ขาวลงไป ผัดให้ระเหยไปจนเกือบหมด จึงเติมน้ำซุปลงไป ¾ ของทั้งหมด ปิดฝาแล้วลดไฟลงต่ำ ทิ้งข้าวไว้ 12 นาที
4. เปิดฝากระทะ ใส่เครื่องซีฟู้ดลงไปผัด ให้สุกดี ผัดไปเรื่อยๆ ให้ข้าวแห้งลงและสุกดี ถ้าข้าวยังไม่สุก สามารถเติมน้ำซุปเพิ่มได้
5. พอสุกดี ก็ยกกระทะออกจากความร้อน สับพาสลี่ย์สับลงไป เคล้าให้ทั่วๆ หั่นมะนาวเหลืองลงไปแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ