ซี่โครงหมูอ่อน | 1 |
กิโลกรัม | |
ซอสปรุงรส | 1 |
ช้อนโต๊ะ | |
ซีอิ๊วขาว | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
กระเทียมตำ | 30 | กรัม | |
อาโรมาต | 1 | ช้อนชา | |
พริกไทยดำบดหยาบ | 1 | ช้อนชา | |
เหล้า | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
กระเทียมสับ | 3 | ช้อนโต๊ะ | |
น้ำมันหอย | 3 | ช้อนโต๊ะ | |
พริกไทยอ่อน | 50 | กรัม | |
ซีอิ๊วดำ | 1/4 | ช้อนชา | |
1. แยกซี่โครงหมูอ่อนออกเป็นซี่ๆ แล้วสับให้มีความยาวราวซี่ละ 5 นิ้ว เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส หรือ 375 องศาฟาเรนไฮต์ คลุกซี่โครงหมูอ่อนกับซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว กระเทียมตำ อาโรมาต พริกไทยดำบดหยาบ และเหล้า ให้ทั่วกันดี
2. เรียงซี่โครงหมูที่คลุกเครื่องปรุงรสแล้วลงในชามทนไฟ แล้วปิดฝาชามด้วยอะลูมีเนียมห่ออาหาร ใช้มีดเจาะอะลูมีเนียมให้เป็นรูสัก 4-5 รู นำเข้าเตาอบที่เปิดไว้ได้ที่แล้ว เป็นเวลา 1 ½ ชั่วโมง เสร็จแล้วนำออกมาวางพักไว้
3. เวลาจะรับประทาน ให้ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม เด็ดพริกไทยอ่อนเอาแต่เม็ด บุบพอแตก ใส่ลงไปผัดกับกระเทียม ใส่ซี่โครงหมูที่อบไว้ รวมทั้งน้ำที่ได้จากการอบทั้งหมด ใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วดำลงไปผัดจนร้อนทั่วกัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ