หมูสามชั้น | 1 |
กรัม | |
รากผักชี | 20 |
กรัม | |
กระเทียม | 30 |
กรัม | |
พริกไทยขาวป่น | 1/4 |
กรัม | |
พริกไทยดำป่น | 1/4 |
กรัม | |
ผงพะโล้ | 1 1/2 | กรัม | |
ซีอิ๊วดำ | 2 |
กรัม | |
ซอสปรุงรส | 2 | กรัม | |
ซีอิ๊วขาว | 3 | กรัม | |
น้ำตาลทรายแดง | 5 | กรัม | |
น้ำ | 700 | กรัม | |
ผักชีหั่นหยาบ | 3 |
กรัม |
1. หั่นหมูสามชั้นเป็นเส้นกว้าง 1.5 นิ้ว หั่นขวางกว้าง 1 นิ้วอีกครั้ง ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวป่น พริกไทยดำป่น และผงพะโล้เข้าด้วยกันจนละเอียดดี แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูสามชั้นที่หั่นไว้
2. เติมซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายแดง คลุกรวมกัน หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง นำหมูที่หมักใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง รวนหมูพอสุก เติมน้ำลงไป รอจนกระทั่งเดือด ลดลงเป็นไฟอ่อน เคียวต่ออีกประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั่งหมูนุ่มสุก ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ