พริกแกงคั่ว | 25 |
กรัม | |
พริกแกงพแนง | 25 |
กรัม | |
หัวกะทิ | 150 |
กรัม | |
หางกะทิ | 200 |
กรัม | |
เนื้อเป็ดบด | 75 |
กรัม | |
กระชายบดละเอียด | 50 |
กรัม | |
น้ำปลา | 15 |
กรัม | |
กะปิ | 5 |
ช้อนชา | |
น้ำตาลทราย | 2.5 |
กรัม | |
ผงชูรส | 2.5 |
กรัม |
1. นำกระชายมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียดโดยใช้กะทิหรือน้ำเปล่าเป็นตัวช่วยเดินเครื่องโดยใส่กะปิลงไปปั่นพร้อมกัน
2. ผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิหรือน้ำมันเล็กน้อยจนกระทั่งน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่หางกะทิลงไป
3. ใส่เนื้อเป็ดบด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรส
4. พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ใช้ไฟปานกลาง ใช้ทัพพีคนอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เนื้อเป็ดบดจับตัวเป็นก้อนและไม่ให้กะทิแตกมัน
5. ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบพอแตกลงไป
6. ตักเสริฟพร้อมกับขนมจีน และผักสด ผักดอง