ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

กิมจิ

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

ผักกาดขาว 2
  กิโลกรัม
หัวไชเท้า 800
  กรัม
หัวแครอท 400
  กรัม
ต้นหอม 100
  กรัม
ใบกุยช่าย 50   กรัม
หอมใหญ่
100
  กรัม
กระทียม 80
  กรัม
ขิงแก่ 50
  กรัม
น้ำปลา 40   กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100
  กรัม
แป้งข้าวเหนียว 100
  กรัม
ผงพริกป่นบดละเอียดแบบเกาหลี 300   กรัม
 เกลือทะเล  600   กรัม
 งาขาว  2   กรัม

วิธีทำ

1. นำผักทั้งหมดมาปอกเปลือกและล้างทำความสะอาด  
2. นำผักกาดขาวมาแบ่งเป็น 6 ชิ้น ตามความยาวของผักแล้วเอาเกลือโรย พักทิ้งไว้ 30-45 นาที เพื่อให้ผักได้คายน้ำออกมา และมีความนุ่ม
3. จากนั้นให้นำมาล้างความเค็มออกไปบางส่วน
4. นำเอาหัวไชเท้า และแครอทมาหั่นเป็นเส้นๆ ส่วนกุยช่ายและต้นหอมให้หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว พักทิ้งไว้ ไม่ต้องเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ให้นิ่ม
5. การเตรียมซอสหมัก นำเอาน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หอม กระเทียม และขิงหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในโถปั่น  
6. นำแป้งข้าวเหนียวใส่หม้อ เทน้ำลงไปแล้วกวนบนเตาไฟ พอละลายเข้ากันดีแล้ว เทลงในภาชนะผักที่หั่นเป็นเส้นๆ และเติมขิง กระเทียมที่ปั่นไว้ แล้วลงไปคลุกเคล้ากัน
7. เทพริกป่นบดละเอียดของเกาหลีผสมลงไป จากนั้นนำเอาซอสหมักนี้ไปยัดใส่ตามกลีบใบของผักกาดขาว แล้ววางใส่ลงภาชนะเก็บไว้ โดยปิดฝาและเก็บในตู้เย็น สามารถทานเป็นอาหารเคียงกับอาหารมื้อหลักได้ทุกมื้อ


แนะนำ

- เมนูนี้ต้องหมักไว้ล่วงหน้า 1 คืนก่อนเสิร์ฟ
- สามารถตกแต่งด้วยงาขาว ใส่ในภาชนะถ้วยพลาสติกใสและช้อนส้อม