ผักกาดขาว | 2 |
กิโลกรัม | |
หัวไชเท้า | 800 |
กรัม | |
หัวแครอท | 400 |
กรัม | |
ต้นหอม | 100 |
กรัม | |
ใบกุยช่าย | 50 | กรัม | |
หอมใหญ่ |
100 |
กรัม | |
กระทียม | 80 |
กรัม | |
ขิงแก่ | 50 |
กรัม | |
น้ำปลา | 40 | กรัม | |
น้ำตาลปี๊บ | 100 |
กรัม | |
แป้งข้าวเหนียว | 100 |
กรัม | |
ผงพริกป่นบดละเอียดแบบเกาหลี | 300 | กรัม | |
เกลือทะเล | 600 | กรัม | |
งาขาว | 2 | กรัม |
1. นำผักทั้งหมดมาปอกเปลือกและล้างทำความสะอาด
2. นำผักกาดขาวมาแบ่งเป็น 6 ชิ้น ตามความยาวของผักแล้วเอาเกลือโรย พักทิ้งไว้ 30-45 นาที เพื่อให้ผักได้คายน้ำออกมา และมีความนุ่ม
3. จากนั้นให้นำมาล้างความเค็มออกไปบางส่วน
4. นำเอาหัวไชเท้า และแครอทมาหั่นเป็นเส้นๆ ส่วนกุยช่ายและต้นหอมให้หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว พักทิ้งไว้ ไม่ต้องเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ให้นิ่ม
5. การเตรียมซอสหมัก นำเอาน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หอม กระเทียม และขิงหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในโถปั่น
6. นำแป้งข้าวเหนียวใส่หม้อ เทน้ำลงไปแล้วกวนบนเตาไฟ พอละลายเข้ากันดีแล้ว เทลงในภาชนะผักที่หั่นเป็นเส้นๆ และเติมขิง กระเทียมที่ปั่นไว้ แล้วลงไปคลุกเคล้ากัน
7. เทพริกป่นบดละเอียดของเกาหลีผสมลงไป จากนั้นนำเอาซอสหมักนี้ไปยัดใส่ตามกลีบใบของผักกาดขาว แล้ววางใส่ลงภาชนะเก็บไว้ โดยปิดฝาและเก็บในตู้เย็น สามารถทานเป็นอาหารเคียงกับอาหารมื้อหลักได้ทุกมื้อ
- เมนูนี้ต้องหมักไว้ล่วงหน้า 1 คืนก่อนเสิร์ฟ
- สามารถตกแต่งด้วยงาขาว ใส่ในภาชนะถ้วยพลาสติกใสและช้อนส้อม