ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

โจ๊กข้าวญี่ปุ่นหน้าปลาเเซลมอนแดดเดียว

แชร์บทความนี้
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

  1. ข้าวสารญี่ปุ่น 200  กรัม
  2. น้ำ ลิตร
  3. เกลือป่น 1/4  ช้อนชา
  4. ผงปรุงรสปลาแห้ง 1/2  ช้อนชา
  5. ปลาแซลมอนหมักเกลือย่างสุกแกะเอาแต่เนื้อ 60 กรัม (20 กรัม/ที่) 
  6. ไข่ออนเซ็น 3 ฟอง
  7. น้ำมันงา และ น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้นตราเอโร่สำหรับเหยาะปรุงรส
  8. ต้นหอมซอย สาหร่ายเกาหลีปรุงรส งาขาวคั่ว สำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
  1. ซาวข้าวญี่ปุ่นหลายๆ ครั้งจนน้ำเกือบใส
  2. ต้มข้าวจนสุกกลายเป็นโจ๊ก ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสปลาแห้ง
  3. ตักโจ๊กใส่ถ้วย วางปลาแซลมอนลงตรงกลาง 
  4. เหยาะด้วยน้ำมันงาและน้ำซุปปลาแห้งเพื่อปรุงรส
  5. ตกแต่งตรงกลางด้วยต้นหอมซอย สาหร่าย และงาขาวคั่ว
วิธีการทำปลาแซลมอนแดดเดียว
  1. คลุกเกลือให้ทั่วชิ้นปลาแซลมอน อัตราส่วน เกลือ 1/2 ช้อนชา ต่อปลาแซลมอน 1 ชิ้น (100 กรัม)
  2. นำไปตากแดดอ่อนๆ เป็นเวลา 1 วัน จนผิวปลาแห้งพอดี
  3. นำปลาแดดเดียวมาย่างไฟอ่อนๆ จนสุก
  4. ฉีกเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็กๆ