ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

พอทพายโรตีมัสมั่นเเกะ

แชร์บทความนี้
ปริมาณ 2 ถ้วย
  • ราคาขายแนะนำ บาท (ต่อจาน) กระทะ
  • ต้นทุน บาท (ต่อจาน) ตะหลิว
  • กำไร บาท (ต่อจาน) ถ้วยกระเบื้อง
ส่วนผสมสำหรับเคี่ยวเนื้อแกะ
  1. เนื้อหัวไหล่แกะ (หั่นเต๋า 1x1 นิ้ว) 200 กรัม
  2. ARO กะทิ กรัม
  3. น้ำเปล่า กรัม
ส่วนผสมมัสมั่น
  1. ARO กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  2. ARO น้ำพริกมัสมั่น 30 กรัม
  3. ถั่วลิสง (แช่น้ำให้นิ่ม) 15 กรัม
  4. มันฝรั่งต้ม (หั่นเต๋า 0.5x0.5 ซม.) 100 กรัม
  5. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  6. ARO น้ำปลา 1 ช้อนชา (2 กรัม)
  7. ARO น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
  8. ARO น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
ส่วนผสมแป้งปิดหน้า
  1. ARO แป้งโรตีแช่แข็ง 2 แผ่น
  2. ARO ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
  1. เคี่ยวเนื้อแกะในหางกะทิจนสุกนุ่ม เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อให้มีรสชาติ
  2. ใส่กะทิครึ่งหนึ่งลงในกระทะ ตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นใส่พริกแกงลงผัดให้สุก (ไม่ต้องแตกมัน) ค่อยๆ เติมกะทิผัดให้เข้าด้วยกัน
  3. ใส่เนื้อแกะ(ที่เคี่ยวจนนุ่มแล้ว), ถั่วลิสง และมันฝรั่ง ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงไป พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 10 นาที
  4. ตักแบ่งออกเป็น 2 ถ้วยเท่าๆ กัน
  5. นำแผ่นโรตีแช่แข็ง ที่พักให้นิ่มเล็กน้อยมาปิดคลุมปากถ้วย แล้วทาด้วยไข่แดงบางๆ ให้ทั่ว
  6. อบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ
  • น้ำหนักต่อถ้วย
  • เนื้อแกะ  80  กรัม
  • มันฝรั่ง  50  กรัม
  • น้ำแกง+ถั่ว  50  กรัม