ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

แกงกะหรี่ไก่อินเดีย

แชร์บทความนี้

Chicken Tikka masala ไก่ทิกก้า มาซาลา

วัตถุดิบ

ขั้นตอนที่ 1: การหมักไก่ทิกก้า

  • อกไก่เนื้อล้วน 400 กรัม
  • แทนโดริ เพสท์ ตรา Mother’s Recipe 
  • โยเกิร์ต 75 มิลลิลิตร
  • ผงพริกแคชเมียร์ 1 ช้อนชา
  • ผงผักชี 1 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
  • กาแรม มาซาลา 1/2 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
  • น้ำมะนาว ตราเอโร่ 1 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
  • น้ำมันพืช ตราเอโร่ ½ ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมัก)
  • เกลือเอโร่ (สำหรับหมัก)

ขั้นตอนที่ 2: ซอสทิกก้า

  • มะเขือเทศหั่นหยาบ 12 ลูก (สำหรับทำซอส)
  • หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นละเอียด
  • กระวานเขียว 4 ลูก
  • อบเชย 1 แท่ง
  • กระวานดำ 1 ลูก
  • เกลือสำหรับปรุงรสชาติ
  • ผงพริกอินเดีย 1 ช้อนชา
  • กาแรม มาซาลา 1 ช้อนชา
  • ผงผักชี 1 ช้อนชา
  • ครีมสด 3 ½ ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 ช้อนชา
  • จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 การทำไก่ทิกก้า

  • ทำความสะอาดเนื้อไก่
  • หมักด้วย เครื่องเทศแทนโดริ ¼ ถ้วย, โยเกิร์ต 50 มิลลิลิตร, ผงพริกแคชเมียร์, น้ำเลมอน 1 ช้อนชาและน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
  • หลังจากหมักแล้วให้นำเข้าอบในเตาอบที่ความร้อน 180 องศา 20 นาที หรือย่างบนกระทะจนกระทั่งสุกดี จึงนำจัดใส่จาน พักไว้

ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมซอสทิกก้า

  • ใส่เนยลงในกระทะเมื่อกระทะร้อนให้เติมอบเชย, กระวานดำและกระวานเขียว จากนั้นจึงเติมหอมใหญ่, จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ และ ผัดจนหอมใหญ่สุก
  • เติมเนื้อมะเขือเทศ, เกลือ, ผงพริก, กาแรม มาซาลา, ผงผักชี ผัดต่อประมาณ 15-20 นาที
  • เติมไก่ที่สุกแล้วและปิดท้ายด้วยครีมและเกลือ คนต่อเล็กร้อนและนำเสิร์ฟ
ข้อแนะการเสิร์ฟ: ควรเสิร์ฟขณะร้อนกับแป้งนาน, โรตี หรือข้าว