ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

แกงถั่วเหลือง

แชร์บทความนี้

Yellow dal แกงถั่วเหลือง

ส่วนผสม

  • ถั่วดาล 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 ลูก (ขนาดกลาง)
  • มะเขือเทศสับละเอียด 1 ลูก
  • พริกเขียวสับ 2 เม็ด
  • 3 to 4 flakes of garlic
  • ใบเคอรี่ ลีฟ เล็กน้อย
  • ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
  • ผงผักชี 1 ช้อนชา
  • เมล็ดมัสตาร์ด 1 ช้อนชา
  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงพริกแบบอินเดีย 1 ช้อนชา
  • เนยอินเดีย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสับ
  • เกลือตราเอโร่ สำหรับปรุงรสชาติ

วิธีการทำ

  1. แช่ถั่วดาลในน้ำ 1 ถ้วยประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปต้ม โดยเพิ่มน้ำ ประมาณ 2 ถ้วย, ผงขมิ้น 1 ช้อนชาและเกลือ ต้มประมาณ 15 นาที เมื่อถั่วสุกแล้ว เติมน้ำเล็กน้อยและนำไปบดด้วยเครื่องปั่น
  2. อุ่นกระทะให้ร้อนและใส่เนย เติมเมล็ดมัสตาร์ดและผงขมิ้นเล็กน้อย ผัดประมาณ 1 นาที จนกระทั่งเมล็ดแตกจึงเติม ใบเคอรี่ ลีฟ
  3. เติมหอมใหญ่สับ, พริกเขียวสับและกระเทียมสับ ผัดด้วยไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที จนกระทั่งหอมใหญ่เริ่มใส
  4. เติมมะเขือเทศสับและคนให้เข้ากัน
  5. เติมผงพริก ½ ช้อนชา, ผงผักชี ½ ช้อนชา และผัดต่อไปด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งตัวมาซาล่าผสมกันทีกับหอมใหญ่และมะเขือเทศ
  6. จากนั้นเติมถั่วดาลและน้ำอีกประมาณ 1 ถ้วย ปล่อยตุ๋นและปรุงรสด้วยเกลือ ปล่อยต้ม 2-3 นาทีจนเริ่มเดือด ปิดท้ายด้วยเติมใบผักชีสับ เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือข้าวซีร่า