ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ข้าวหมกไก่สไตล์อินเดีย

แชร์บทความนี้

Chicken Biryani ข้าวหมกไก่สไตล์อินเดีย

วัตถุดิบ

  • ข้าวบาสมาติ ตรารางมาฮาล 2 ถ้วย
  • อกไก่ไร้กระดูก 200 กรัม
  • หอมใหญ่ทอด 1 ถ้วย
  • หอมแดงสับ 2 ลูก
  • มะเขือเทศสอบละเอียด 3-4 ลูก
  • ผักชีสับ ½ ถ้วย
  • ใบสะระแหน่สับ ½ ถ้วย
  • น้ำมันหรือเนยอินเดีย ตราเอโร่ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หญ้าฝรั่นแบบเส้น ¼ ช้อนชาแช่ในนมร้อน 3 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบสำหรับหมัก

  • จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ ตรา Mother’s Recipe 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงพริกแบบอินเดีย 1 ช้อนชา
  • ผงการัม มัสซารา 1 ช้อนชา
  • ผงผักชี 1 ช้อนชา
  • เบอร์ยานิ มาซาลา
  • น้ำเลมอน ตราเอโร่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือตราเอโร่ สำหรับปรุงรสชาติ
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ตราเอโร่ ½ ถ้วย
  • เครื่องปรุงแห้ง
  • กระวานดำ 2-3 ชิ้น
  • ใบเบย์ 2-3 ใบ
  • กระวานเขียว 2-3 ชิ้น
  • อบเชยแบบแท่ง 1-2 แท่ง
  • กานพลู 3-4 ชิ้น

วิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1
หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กและหมักด้วยเครื่องปรุงด้านบน 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 2 การหุงข้าว
  • ล้างและปล่อยให้เปียกไว้ก่อนหุงข้าว 30 นาที
  • เติมเนยอินเดียลงในกระทะ จากนั้นเติมกระวาน, ใบเบย์, อบเชย, กานกลู และกระวานเขียว
  • เติมข้าวที่เปียกและผัดจนข้าวมีการแตกตัว
  • ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม
ขั้นตอนที่ 3 - การทำไก่
  • เติมเนยลงในกระทะจากนั้นใส่เครื่องเทศ กระวาน, อบเชยและใบเบย์ ผัดเล็กน้อยแล้วเติมหอมใหญ่ ผัดจนกระทั่งหอมใหญ่เป็นสีน้ำตาล จากนั้นเติมมะเขือเทศสับและผัดจนกว่าจะจะเข้ากันดี
  • เติมเครื่องปรุงทั้งหมด ผงพริก กาแรม มาซาลา, ผงผักชี, เบอร์ยานิ มาซาลา ผัดประมาณ 1 นาทีจากนั้นเติมไก่ที่หมักไว้และผัดต่อจนไก่สุกและนำเอาจากเตา
ขั้นตอนที่ 4 – การจัดเรียงไก่และข้าว
  • เตรียมหม้อขนาดใหญ่และทาเนยอินเดียบนข้าวที่ผัดแล้ว และวางทับด้วยไก่ที่สุกแล้ว
  • ชั้นที่ 2 เติมข้าวและไก่จากนั้นต่อด้วยข้าวที่ผสมหญ้าฝรั่น (เติมนมกับหญ้าฝรั่งใส่ข้าวและคนให้เข้ากัน)
  • เติมหอมใหญ่ผัด, ผักชีสับและใบสะระแหน่
  • ปิดหม้อด้วยผ้าและเปิดไฟอ่อน 10 นาที
  • เมื่อร้อนและให้เสิร์ฟคู่กับไรต้า
ไรต้า – คือน้ำจิ้มโยเกิร์ตที่ทำมาจากแตงกวาและหอมใหญ่ โรยด้วยใบผักชี