กุ้งเล็กต้ม | 50 |
กรัม | |
หมูต้ม | 30 |
กรัม | |
อกไก่ต้ม | 30 |
กรัม | |
หนังหมูต้ม | 40 |
กรัม | |
ปลาหมึกแห้ง | 10 |
กรัม | |
ไข่ไก่ต้ม | 1 |
ฟอง | |
แตงกวา | 20 |
กรัม | |
หอมใหญ่ | 20 |
กรัม | |
เห็ดหูหนู | 20 |
กรัม | |
หัวผักกาดขาว | 20 |
กรัม | |
แครอท | 20 |
กรัม | |
ก้านขึ้นฉ่าย | 10 |
กรัม | |
ผักชีเอาแต่ใบ | 5 |
กรัม | |
งาขาวคั่ว | 1 |
ช้อนชา | |
ถั่วลิสงคั่วบด | 1 |
ช้อนชา | |
ใบสะระแหน่ | 5 |
กรัม | |
น้ำปรุงรส | 4 |
ช้อนโต๊ะ |
1. หั่นกุ้งต้มตามยาวเป็น 3 ชิ้น, หั่นหมูต้มเป็นแผ่นบางๆ, ฉีกไก่ต้มเป็นเส้นหยาบๆ, หั่นหนังหมูต้มเป็นเส้นหยาบๆ, ย่างปลาหมึกแห้งแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย, หั่นไข่ต้มเป็นเสี้ยวฝอยๆ
2. หั่นแตงกวาแฉลบเป็นแผ่นบางๆ เอาแต่เนื้อไม่เอาเม็ด, หั่นหอมใหญ่เป็นเสี้ยวบางๆ, ต้มเห็ดหูหนูแล้วหั่นเป็นฝอย, หั่นหัวผักกาดแล้วแฉลบเป็นแผ่นบางๆ ขยำกับเกลือแล้วบีบให้แห้ง
3. ซอยแครอทเป็นเส้นฝอยๆ ซอยก้านขึ้นฉ่ายเป็นเส้นฝอย
พริกชี้ฟ้าแดง | 50 |
กรัม | |
น้ำส้มสายชู | 30 |
กรัม | |
น้ำตาลทราย | 30 |
กรัม | |
เกลือป่น | 40 |
กรัม | |
รากผักชี | 10 |
กรัม | |
กระเทียม | 5 |
กรัม |
1. ตำหรือปั่นเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ หั่นหยาบๆ
3. นำเครื่องที่เตรียมทั้งหมดคลุกกับน้ำปรุงรสจนเข้ากัน จากนั้นใส่งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบดลงไปคลุกให้เข้ากันดี จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่