กะปิ | 40 |
กรัม | |
พริกชี้ฟ้าแดง | 60 |
กรัม | |
กระเทียม | 40 |
กรัม | |
หอมแดง | 40 |
กรัม | |
น้ำตาลปี๊บ | 90 |
กรัม | |
น้ำมะนาว | 75 |
มิลลิลิตร | |
น้ำปลา | 25 |
มิลลิลิตร | |
ปลาทูสด | 1 |
ตัว | |
ผักพื้นบ้านต่างๆ |
1. ย่างพริกชี้ฟ้าแดง แล้วปลอกเปลือกเอาเม็ดออก เอาแต่เนื้อพริก, ย่างหอมแดงและกระเทียมให้สุก, ย่างกะปิให้หอม
2. เตรียมน้ำปรุงด้วยการผสม น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำปลา ให้เข้ากัน
3. จากนั้นปั่นพริกชี้ฟ้า, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ, และน้ำปรุงที่ผสมไว้ให้เข้ากัน
1. นำปลาทูสดมาแล่เอาแต่เนื้อ
2. จากนั้นทอดปลาให้หนังกรอบจนสุก จัดแต่งลงจาน ทานคู่กับน้ำพริกกะปิและยอดผักพื้นบ้าน