ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ปลาทูกับน้ำพริกกะปิพูเร

แชร์บทความนี้

วัตถุดิบ

กะปิ 40
  กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 60
  กรัม
กระเทียม 40
  กรัม
หอมแดง 40
  กรัม
น้ำตาลปี๊บ 90
  กรัม
น้ำมะนาว 75
  มิลลิลิตร
น้ำปลา 25
  มิลลิลิตร
ปลาทูสด 1
  ตัว
ผักพื้นบ้านต่างๆ
   


วิธีทำ น้ำพริกกะปิพูเร

1. ย่างพริกชี้ฟ้าแดง แล้วปลอกเปลือกเอาเม็ดออก เอาแต่เนื้อพริก, ย่างหอมแดงและกระเทียมให้สุก, ย่างกะปิให้หอม
2. เตรียมน้ำปรุงด้วยการผสม น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำปลา ให้เข้ากัน
3. จากนั้นปั่นพริกชี้ฟ้า, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ, และน้ำปรุงที่ผสมไว้ให้เข้ากัน

 

วิธีทำ ปลาทูย่าง

1. นำปลาทูสดมาแล่เอาแต่เนื้อ
2. จากนั้นทอดปลาให้หนังกรอบจนสุก จัดแต่งลงจาน ทานคู่กับน้ำพริกกะปิและยอดผักพื้นบ้าน