หอยเชลล์ | 200 |
กรัม | |
รากผักชี | 50 |
กรัม | |
กระเทียม | 30 |
กรัม | |
พริกไทยดำ | 20 |
กรัม | |
น้ำมันพืช | 100 |
กรัม | |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด | 100 |
กรัม | |
พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอด | 20 |
กรัม | |
พุทราจีนเชื่อม | 100 |
กรัม | |
เกาลัดต้มสุก | 100 |
กรัม | |
แปะก๊วยต้มสุก | 100 |
กรัม | |
แห้วต้มสุก | 100 |
กรัม | |
ต้นหอมหั่นท่อน | 20 |
กรัม | |
พริกไทยป่น | 1/2 |
กรัม | |
เหล้าจีน | 15 |
กรัม | |
น้ำมันหอย | 30 |
กรัม | |
ซีอิ๊วขาว | 15 |
กรัม | |
แป้งข้าวโพด | 10 |
กรัม |
1. นำหอยเชลล์มาหมักกับซอสพริกไทยดำแล้วนำไปย่างให้สุก
2. ทำผัดโหงวก๊วย ด้วยการตั้งน้ำมันบนกระทะไฟแรง ใส่เกาลัด พุทราจีน แปะก๊วย และแห้ว ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน และใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำลงไป ผัดเร็วๆ จนซอสข้นเหนียว จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกทอดหั่นท่อน และต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. จัดจานเสิร์ฟ โดยใส่โหงวก๊วยลงบนหอยเชลล์ที่ย่างแล้ว พร้อมราดน้ำซอส