ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

สเต็กเนื้อลาบเมือง (ลาบลอยน์)

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

เนื้อสันนอกติดมัน Striploin 250
  กรัม
น้ำมันมะกอก 2
  ช้อนโต๊ะ
เครื่องลาบเมือง 1
  ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. หั่นหมูสามชั้นเป็นเส้นกว้าง 1.5 นิ้ว หั่นขวางกว้าง 1 นิ้วอีกครั้ง ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวป่น พริกไทยดำป่น และผงพะโล้เข้าด้วยกันจนละเอียดดี แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูสามชั้นที่หั่นไว้
2. เติมซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายแดง คลุกรวมกัน หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง นำหมูที่หมักใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง รวนหมูพอสุก เติมน้ำลงไป รอจนกระทั่งเดือด ลดลงเป็นไฟอ่อน เคียวต่ออีกประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั่งหมูนุ่มสุก ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ

 

วัตถุดิบ ทำซอส

สต๊อกเนื้อ หรือไก่ 350
  มิลลิลิตร
แครอทหั่น 50
  กรัม
รากผักชีหั่น 50
  กรัม
หัวหอมหั่น 50
  กรัม
ตะไคร้ 1
  กรัม
ผักเชียงดา 100
  กรัม
เนย 2
  ช้อนโต๊ะ
พริกลาบ 1-2
  ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว 150
  มิลลิลิตร
แป้งข้าวโพด 50
  กรัม
กะหล่ำดอก ปั่นเป็นฟิวเร่ 1
  หัว
ครีมชีส 1
  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1
  ช้อนโต๊ะ
เนย กระเทียม 1
  ช้อนโต๊ะ
พาเมซานชีส 1/4
  ถ้วยตวง
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี 3-4
  ลูก
นม
   
เกลือ พริกไทย
   
เศษเนื้อ
   

วิธีทำ

1. ใช้เนื้อสันนอกติดมัน (Striploin) หมักเครื่องลาบเมือง ยกเว้นพริก พร้อมน้ำมันมะกอก
2. ต้มกะหล่ำดอก พร้อมนม ครีม บดให้ละเอียด และผสม เนย กระเทียม ปรุงเกลือ พริกไทย
3. ผัดผักเชียงดากับเนย พักไว้
4. ทำน้ำซอสจากพริกลาบ ผัดเนื้อให้สุก, ผัดแครอท รากผักชี หัวหอม ตะไคร้ทุบแหลกๆ ผัดให้นิ่ม ใส่ไวน์ขาวลงไปเคี่ยวให้งวด ใส่น้ำสต๊อกเนื้อหรือไก่  ใส่พริกลาบที่คั่วแล้ว ตั้งให้เดือด จากนั้นยกลงมาปั่นในเครื่องปั่น กรองแล้วกลับไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่แป้งข้าวโพด ปรุงเกลือ พริกไทย
5. นำเนื้อที่หมักออกมา ขูดเครื่องเทศที่หมักออก  ลง Sear หรือ จี่ ที่กระทะ ข้างละ1-2 นาที
6. พักเนื้อ10 นาที ตกแต่งด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี  พร้อมเสิร์ฟ