ปีกไก่ | 3 |
ปีก | |
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง | 1 |
ช้อนชา | |
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง | 1/2 |
ช้อนชา | |
ซอสพริกศรีราชาพานิช | 1 | ช้อนชา | |
แป้งข้าวโพด | 1 |
ช้อนชา | |
แป้งข้าวโพด (สำหรับคลุกก่อนทอด) | 1 | ช้อนชา |
1. นำปีกไก่หมักกับ ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทองซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง ซอสพริกศรีราชาพานิช แป้งข้าวโพดคนให้เข้ากัน จากนั้นนำใส่ถุงซิบล็อก พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 45 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้เดือด นำไก่ที่หมักไว้ มาคลุกกับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปทอดรอบแรกพอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาทอดอีกรอบให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
มะเขือยาวหั่นเต๋าใหญ่ | 200 |
กรัม | |
ฝักทองหั่นเต๋าแล้วลวกให้สุก | 200 |
กรัม | |
พริกหนุ่มหั่นเฉียง | 100 |
กรัม | |
เห็ดโคนญี่ปุ่น | 50 | กรัม | |
พริกขี้หนูสด | 20 |
กรัม | |
กระเทียมสับ | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง | 1 | ช้อนโต๊ะ |
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันใส่กระเทียมแล้วใส่ มะเขือยาวหั่นเต๋า ฝักทองหั่นเต๋าแล้วลวกให้สุก พริกหนุ่มหั่นเฉียง เห็ดโคนญี่ปุ่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันและใส่พริกขี้หนูสดผัดให้เข้ากัน
ซาจาแห้ง | 100 |
กรัม | |
เต้าซี่ | 1 |
ช้อนโต๊ะ | |
ข้าวหมาก | 100 |
กรัม | |
บรั่นดี | 100 | มิลลิลิตร | |
น้ำเปล่า | 200 |
มิลลิลิตร | |
ซอสกุ้ยหลิน | 50 | กรัม | |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
ซอสเอวัน(A1) | 100 | กรัม | |
กระเทียมสับ | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
พริกขี้หนูแห้ง | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง | 50 | กรัม | |
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง | 50 | กรัม | |
ซอสพริกศรีราชาพานิช | 100 | กรัม | |
ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง | 100 | กรัม | |
กระเทียมเจียว | 50 | กรัม |
1. นำซาจาแห้ง น้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั้นให้ละเอียดจากนั้นใส่ข้าวหมากแล้วปั่นให้ละเอียด
2. นำกระทะตั้งไฟใส่ บรั่นดี เบิร์นแอลกอฮอล์ออก แล้วใส่เต้าซี่ กระเทียมผัดให้หอม ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซอสกุ้ยหลินซอสเอวัน ซอสมะเขือเทศ ใส่ซาจาแห้งกับข้าวหมากที่ปั่นไว้ลงไปเคี่ยวให้หนืด
3. จากนั้นนำปีกไก่ที่ทอดไว้ใส่กระทะตักน้ำซอสประมาณ 2 ถ้วยตวง มาคลุกทั่วปีกไก่ใส่กระเทียมเจียว พริกแห้ง จากนั้นตักเสิร์ฟคู่กับผัดผักที่ผัดไว้