ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ปีกไก่มัดใจ

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบที่ใช้ในการหมักเมนู ปีกไก่มัดใจ

ปีกไก่ 3
  ปีก
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 1
  ช้อนชา
ซอสปรุงรสฝาเขียว  ตราภูเขาทอง 1/2
  ช้อนชา
ซอสพริกศรีราชาพานิช  1   ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1
  ช้อนชา
แป้งข้าวโพด (สำหรับคลุกก่อนทอด)  1   ช้อนชา


วิธีการหมักไก่ เมนู ปีกไก่มัดใจ

1. นำปีกไก่หมักกับ ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทองซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง ซอสพริกศรีราชาพานิช แป้งข้าวโพดคนให้เข้ากัน จากนั้นนำใส่ถุงซิบล็อก พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 45 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้เดือด นำไก่ที่หมักไว้ มาคลุกกับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปทอดรอบแรกพอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาทอดอีกรอบให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

 

วัตถุดิบที่ใช้ในการผัดผักเมนู ปีกไก่มัดใจ

มะเขือยาวหั่นเต๋าใหญ่ 200
  กรัม
ฝักทองหั่นเต๋าแล้วลวกให้สุก 200
  กรัม
พริกหนุ่มหั่นเฉียง 100
  กรัม
เห็ดโคนญี่ปุ่น  50   กรัม
พริกขี้หนูสด 20
  กรัม
กระเทียมสับ  2   ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง  2   ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง  1   ช้อนโต๊ะ

วิธีการผัดผักเมนู ปีกไก่มัดใจ

นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันใส่กระเทียมแล้วใส่ มะเขือยาวหั่นเต๋า  ฝักทองหั่นเต๋าแล้วลวกให้สุก พริกหนุ่มหั่นเฉียง  เห็ดโคนญี่ปุ่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันและใส่พริกขี้หนูสดผัดให้เข้ากัน


วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ น้ำซอสเมนู ปีกไก่มัดใจ

ซาจาแห้ง 100
  กรัม
เต้าซี่ 1
  ช้อนโต๊ะ
ข้าวหมาก 100
  กรัม
บรั่นดี  100   มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 200
  มิลลิลิตร
ซอสกุ้ยหลิน  50   กรัม
น้ำตาลทราย  2   ช้อนโต๊ะ
ซอสเอวัน(A1)  100   กรัม
กระเทียมสับ  1   ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง  1   ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง  50   กรัม
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง  50   กรัม
ซอสพริกศรีราชาพานิช  100   กรัม
ซอสมะเขือเทศ  ตราภูเขาทอง  100   กรัม
กระเทียมเจียว  50   กรัม


วิธีการทำน้ำซอสเมนู ปีกไก่มัดใจ

1. นำซาจาแห้ง  น้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั้นให้ละเอียดจากนั้นใส่ข้าวหมากแล้วปั่นให้ละเอียด
2. นำกระทะตั้งไฟใส่ บรั่นดี เบิร์นแอลกอฮอล์ออก แล้วใส่เต้าซี่ กระเทียมผัดให้หอม ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซอสกุ้ยหลินซอสเอวัน ซอสมะเขือเทศ ใส่ซาจาแห้งกับข้าวหมากที่ปั่นไว้ลงไปเคี่ยวให้หนืด
3. จากนั้นนำปีกไก่ที่ทอดไว้ใส่กระทะตักน้ำซอสประมาณ 2 ถ้วยตวง มาคลุกทั่วปีกไก่ใส่กระเทียมเจียว พริกแห้ง จากนั้นตักเสิร์ฟคู่กับผัดผักที่ผัดไว้