ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

แป้งกล้วยทอด ตราปุ้ยเก่ง

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

แป้งกล้วยทอด ตราปุ้ยเก่ง 1
  กิโลกรัม
น้ำมันเมล็ดในปาล์ม 2
  กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 100
  มิลลิลิตร
น้ำเย็นจัด  1.3   กิโลกรัม
งาขาว+งาดำ
 
ใบเตยหั่นทอด    
ผลไม้ที่จะทอด กล้วยน้ำว้า สับปะรดตราดสีทอง เผือก มัน ฟักทอง      


วิธีทำ

1. เตรียมผลไม้ที่จะทอด เช่น นำกล้วยน้ำว้าสุกมาปอกเปลือก และหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆหนึ่งลูก ควรหั่นให้ได้ประมาณ 3-4 ชิ้น
* สับปะรด พันธุ์ที่มีเนื้อแน่น เช่น ตราดสีทองภูเก็ต ภูแล ปอกเปลือก แค่เกลาๆ เปลือกออกไม่ต้องเอาตาออก แล้วผ่าทั้งแกน หั่นสไลด์หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
* เผือก มัน ให้ปอกเปลือกออก ล้างทั้งลูก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
* ฟักทอง ปลอกเปลือกทั้งลูก หั่นย่อยเป็นเสี้ยว ควักไส้ออกหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2. ผสมแป้งกล้วยทอด ตราปุ้ยเก่ง 1 กิโลกรัมวิธีผสมในถังสแตนเลสหรือภาชนะที่ผสมสะดวก แป้ง 1 กิโลกรัม งาขาวงาดำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวขูด 100 กรัม(1กำมือ) น้ำเย็นจัด 1.3 กิโลกรัม
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันร้อน
4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงใส่ใบเตยลงไปทอดให้น้ำมันหอม จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมันพร้อมกัน
5. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น

วิธีทำ

- ใช้ที่ตีให้เข้ากัน แบบที่เป็นลวดทรงยาวๆ (ที่ตีไข่)ผสมครั้งละ 1 ถุง เนื่องจากน้ำเย็นจะดีกว่าและแป้งจะได้ไม่ต้องเหลือ แต่ถ้าเหลือจริงๆ อย่าทิ้งสามารถเก็บได้ ด้วยการแช่ช่องฟรีซ แล้วนำมาผสมใช้วันถัดไป
- ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวผสมปาล์ม(บ้างเรียกน้ำมันบัว) หรือน้ำมันเมล็ดในปาล์มจะได้ความใส มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับของทอด
- วิธีเทสน้ำมัน(ความร้อน) ลองดีดแป้งที่ผสมแล้วลงไปในกระทะ หากแป้งยังจมอยู่ ให้รอสักพัก ที่ดีคือ แป้งเด้งลอยขึ้นมาทันที แต่ถ้าลอยมาแล้วไหม้ทันทีให้ปิดไฟสักครู่ คือร้อนเกินไป ของจะไหม้เร็ว
- ควรมีกระชอนถี่ เพื่อเอาไว้ตักกากออกทุกครั้งให้สะอาด เพราะถ้าตักไม่เกลี้ยง ความร้อนสะสม กากไหม้ น้ำมันจะมีกลิ่นไหม้ตลอดเวลา
- ก่อนตักกล้วยเอาขึ้น แนะนำให้ใส่ใบเตยหั่นท่อน ลงไปในกระทะ แล้วตัดขึ้นพร้อมกล้วย เพิ่มความหอมค่ะ
- ถ้าทำเลดี คนเยอะ ขายให้ทัน ต้องใช้ กระทะ+ เตา  2 ชุด ใช้เเตาแก๊ส รุ่น KB 8 กระทะ เบอร์ 24
- แนะนำให้ทอดสับปะรดด้วยค่ะ เลือกพันธุ์ตราดสีทอง ภูเก็ต ภูแล หรือพันธุ์ที่เนื้อแห้ง ปอกเกลาเปลือกออก แล้วไม่ต้องเอาตาออกนะคะ ผ่ากลางไม่เอาแกนออก แล้วสไลด์หนาประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร ชุบทอดเหมือนกล้วยเลยค่ะ ขายดีมากๆ
- เพิ่มเติมอีกนิด ผสมแป้งไม่ควรใส่น้ำตาลเพิ่มนะคะ เพราะจะทำให้ไหม้ง่ายเวลาทอด ควรเลือกใช้กล้วยสุก ใช้ความหวานธรรมชาติจากกล้วยแทนค่ะถ้ามีกล้วยงอมก็ทอดได้นะคะ ให้ฝานบาง เพราะกล้วยงอมจะหวานมาก เวลาทอด ขอบชิ้นกล้วยจะเกรียมเร็วกว่ากล้วยสุกปกติ
- แต่ลูกค้าบางคนก็ชอบกล้วยงอม หรือถ้าทอดไม่ทันจริงๆ ให้ตากทั้งลูก เป็นกล้วยตาก แล้วนำมาหั่นครึ่ง นำมาทอดขายได้