ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ชาเขียวน้ำผึ้งมะนาว

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

ผงชาเขียวมัทฉะ 1/2
  ช้อนชา
น้ำผึ้ง 3
  ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2
  ช้อนโต๊ะ
โซดา  1/2   ถ้วยตวง
น้ำมะนาวหรือน้ำเลมอน  2   ช้อนชา
น้ำแข็ง      

 

วิธีทำ

1. ละลายผงชาเขียวมัทฉะในน้ำร้อนให้ละลายเติมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน
2. นำน้ำชาเขียวที่ได้ เทลงในแก้วที่เตรียมไว้เติมน้ำแข็งอัดให้แน่น
3. เทโซดาใส่ลงในแก้ว เทเบาๆ สีจะไม่ฟุ้งกระจายขึ้นมาผสมกัน
4. เติมน้ำมะนาวลงไป
5. ตกแต่งด้วยเลมอนหั่นขวาง ใบสะระแหน่

คุณประโยชน์ของมัทฉะ หรือชาเขียวผง (Maccha)

1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน  ในมัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ คือ โพลีฟีนอล คาเทชิน และแอลธีอะนีน ที่มีส่วนร่วมในการเพิ่มการป้องกันภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยในการป้องกันสารแปลกปลอมหรือสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย เช่น แบคทีเรีย
2. ควบคุมโรคเบาหวานชนิดที่ 2  ผงชาเขียวมัทฉะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลและน้ำตาลกลูโคสในตับในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
3. ดูแลหัวใจและหลอดเลือด  สารสกัดจากชาเขียวมัทฉะจะช่วยบำรุงรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญนี้มีศักยภาพเพื่อช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำ ลดการสะสมของไขมัน
4. ช่วยเพิ่มพลังงาน  ในชามัทฉะมีรูปแบบของคาเฟอีนที่เป็นเอกลักษณ์ เรียกว่า ธีโอฟีลลิน ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สามารถรักษาระดับพลังงานโดยไม่มีผลข้างเคียง ช่วยกระตุ้นสมอง เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
5. ดีทอกซ์ร่างกายด้วยผงชาเขียวมัทฉะ  คลอโรฟิลล์ที่มีอยู่ในชามัทฉะ เน้นประสิทธิภาพในกระบวนการทำความสะอาดของร่างกาย คลอโรฟิลล์เป็นสารกำจัดพิษที่ดีเยี่ยม ซึ่งช่วยในการทำความสะอาดเลือด ช่วยในการรักษาความเป็นด่างของเลือดและเนื้อเยื่อ
6. ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย  ชามัทฉะมีแอลธีอะนีนที่เป็นกรดอะมิโนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะในชาเขียว มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต้านความวิตกกังวลช่วยในการเพิ่มคลื่นอัลฟาในสมอง คลื่นอัลฟาเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดการผ่อนคลาย ช่วยให้เกิดอาการสงบของสมอง
7. ป้องกันการติดเชื้อ ชามัทฉะมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราต่างๆ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสเริมป้องกันการติดเชื้อ HIV. จากคุณสมบัติของสารประกอบหลัก EGCG. (สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในชาเขียว)
8. ใช้ในการปรุงอาหาร  สามารถใช้ผงมัทฉะเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับไอศครีม เค้ก ขนมคุ๊กกี้ได้ ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของชาเขียวมัทฉะจะช่วยยับยั้ง ต่อต้านโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากได้