ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ยำถั่วลูกไก่

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

ถั่วลูกไก่ต้มสุก
   
ผักคื่นฉ่าย
   
หอมแดงหั่นเต๋า
   
มะเขือเทศราชินีหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ      
ต้นหอมหั่นซอย      
น้ำมะนาว      
น้ำตาล      
ซีอิ๊ว      
พริกจินดา      


วิธีต้มถั่วชิคพี

1. แช่ถั่วทิ้งไว้ข้ามคืน เม็ดจะอมน้ำและพองขึ้น
2. ล้างให้สะอาด นำไปต้มจนนุ่มเท่าที่ต้องการ
3. สามารถนำไปปรุงเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ยำ ผัด ทอด แกง


วิธีทำ

1. เตรียมน้ำยำ ใส่ซีอิ๊ว ละลายกับน้ำตาล มะนาว เติมพริกซอยชิมรสชาติตามความต้องการ
2. นำชิคพี และผักต่างๆที่หันแล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน
3. ตักเสิร์ฟ คู่กับผักสลัดต่างๆ หรือ เสิร์ฟคู่กับใบชะพลูทานเป็นเมี่ยงก็ได้

คุณประโยชน์ของถั่วลูกไก่ (Chickpea)

ถั่วชิกพี หรือถั่วลูกไก่  เป็นถั่วเมล็ดแข็ง อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามินบี ไฟเบอร์สูงไขมันต่ำวิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินอี สังกะสี และใยอาหาร ถั่วชิคพีมีรสชาติมันแบบถั่วและมีเนื้อที่เป็นครีมอย่างไม่น่าเชื่อ ถั่วลูกไก่ทานแล้วไม่อ้วนแน่นอน สามารถทานกันได้บ่อยครั้งเพื่อเพิ่มโปรตีนให้แก่ร่างกาย ได้เป็นอย่างดีทีเดียวโดยเฉพาะในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก แถมยังบำบัดอารมณ์ให้สดใสได้อีกด้วย


สรรพคุณ

1. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
2. ช่วยต่อต้านอาการอักเสบติดเชื้อของสิวอักเสบที่ทำให้คุณเจ็บระบม
3. ช่วยให้ระบบการย่อยสมบูรณ์ช่วยลดคอเลสเตอรอล