ควินัวแดง หุงสุก | 60 |
กรัม | |
ARO น้ำจิ้มแจ่ว | 30 |
กรัม | |
หอมแดง | 20 |
กรัม | |
ใบเมี่ยงเวียดนาม | 2 | ใบ | |
ผักคอส | 6 | ใบ | |
ใบสะระแหน่ | 10 | ใบ | |
ผักชีฝรั่ง | 6 | ใบ | |
ARO กุ้งต้มแช่แข็ง | 6 | ตัว |
1. ผสมควินัว น้ำจิ้มแจ่ว และหอมแดง คนให้เข้ากัน
2. พรมน้ำลงบนแผ่นเมี่ยงญวนเล็กน้อยให้แป้งพอนิ่ม วางผักคอสลงไป แล้วตักควินัวที่ผสมแล้วครึ่งหนึ่งเกลี่ยตามแนวยาว วางผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และกุ้งตัม ม้วนห่อให้สวยงาม
3. ทำซ้ำอีก 1 แท่ง และตัดแบ่งเป็นชิ้นพอคำ แล้วจัดจานเสิร์ฟ
พริกชี้ฟ้าแดง/ใบสะระแหน่/ARO น้ำจิ้มแจ่ว (พริกชี้ฟ้าแดง 200 กรัม) |
1. ผสมควินัว น้ำจิ้มแจ่ว และหอมแดง คนให้เข้ากัน
2. พรมน้ำลงบนแผ่นเมี่ยงญวนเล็กน้อยให้แป้งพอนิ่ม วางผักคอสลงไป แล้วตักควินัวที่ผสมแล้วครึ่งหนึ่งเกลี่ยตามแนวยาว วางผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และกุ้งตัม ม้วนห่อให้สวยงาม
3. ทำซ้ำอีก 1 แท่ง และตัดแบ่งเป็นชิ้นพอคำ แล้วจัดจานเสิร์ฟ
1. ล้างควินัวให้สะอาด สะเด็ดน้ำหมาดๆ
2. หุงในหม้อหุงข้าวอัตราส่วน ควินัว 1 ส่วน น้ำ 1.5-1.75 ส่วน
3. หากใช้หม้อหุงข้าวแบบดิจิตอล ให้กดปุ่ม "หุงข้าวกล้อง" จะทำให้ควินัวมีความนุ่มยิ่งขึ้น
ควินัวเป็นธัญพืชที่มีอายุเก่าแก่ถึง 7,000 ปี มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณพื้นที่ภูเขาของทวีปอเมริกาใต้ ธัญพืชชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ควินัวอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของควินัว (Quinoa)
1. โปรตีนสูง
2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)
3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร
4. บำรุงหัวใจ
5. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
6. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง (SuperFood)
7. ลดน้ำหนัก
8. ป้องกันโรคมะเร็ง
9. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน
10. ร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย