ข้าวญี่ปุ่นตราเอโร่ (หุงสุก) | 400 |
กรัม | |
ซุกกินีหั่นเส้น | 100 |
กรัม | |
แครอทหั่นเส้น | 80 |
กรัม | |
เห็ดหูหนูหั่นเส้น | 40 | กรัม | |
เห็ดนางรมหลวงหั่นเส้น | 30 | กรัม | |
ถั่วงอกหัวโต | 60 | กรัม | |
ผักปวยเล้งหั่นท่อน | 60 | กรัม | |
ไข่ดาว | 1 | ฟอง | |
เกลือป่น สำหรับปรุงรส | |||
น้ำมันงา ตราเอโร่ สำหรับปรุงรส |
ซอสโกชูจัง ตราชองจองวอน | 6 |
ช้อนชา | |
คอร์นไซรัป ตราชองจองวอน | 4 |
ช้อนชา |
1. ปรุงรสผักแต่ละชนิดด้วยเกลือและน้ำมันงานำไปผัดให้สุกและหอม ยกขึ้นพักไว้
2. ผสมส่วนผสม ซอสบิบิมบับให้เข้ากัน แยกใส่ถ้วยไว้
3. นำชามหินไปตั้งไฟจนร้อน จากนั้นตักข้าวใส่ชาม
4. วางผักต่างๆ ลงบนข้าวให้มีสีสันสวยงาม
5. วางไข่ดาวลงตรงกลาง
6. สุดท้ายราดน้ำมันงาและซอสบิบิมบับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน
เมนูบิบิมบับ เป็นอาหารเกาหลีที่กินตามความเชื่อว่า "อาหารเป็นยา" และมีแนวคิดในการรักษาสมดุลของอาหารด้วยหลัก "หยิน-หยาง"
ร่วมกับการจัดตกแต่งอาหาร (โค-มยอง) เพื่อเพิ่มความอยากอาหารโดยการใช้หลัก 5 สี ตามหลักธาตุทั้ง 5 (โฮบังเส็ก) เช่น สีแดง บำรุงหัวใจ
สีดำ บำรุง ตับ ม้าม เป็นต้น