ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

มักกะโรนีรีซอตโต กับปูนิ่มทอดกรอบ

วัตถุดิบ

น้ำดื่ม ตราเอโร่ 1.5
  ลิตร
ซุปผงรสไก่ ตราเอโร่  40   กรัม
มักกะโรนีข้องอ ตราเอโ 450
  กรัม (ดิบ)
เห็ดหอมแช่แข็ง ตราเอโร่ 200
  กรัม (สไลซ์)
เนย ตราเอโร่  120   กรัม
ปูนิ่มแช่แข็ง ตราเอโร่ ขนาด 4-6 ชิ้น 4   ตัว
แป้งทอดกรอบรสกระเทียมพริกไทย ตราเซฟแพ็ค 40
  กรัม
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ตรา Ondoliva 80
  มิลลิลิตร
หอมใหญ่ลอกเปลือกและสับ  1   ลูก
แครอทหั่นเต๋า  150   กรัม
ใบเบย์  2   ใบ
พาเมซานชีสขูดสด 120   กรัม
เกลือและพริกไทยดำบดสด      
อิตาเลี่ยน พาสเล่ย์ สไลซ์สำหรับตกแต่ง      
ไธม์สำหรับตกแต่ง    


วิธีทำ

1. ต้มน้ำกับซุปผงรสไก่ด้วยไฟแรงให้เดือดในกระทะขนาดกลาง เมื่อเดือดให้ลดไฟต่ำเพื่อให้น้ำซุปยังคงความร้อน
2. ละลายเนย 50 กรัม ในหม้อขนาดกลางด้วยไฟระดับกลางถึงแรงจากนั้นเติมหอมใหญ่และผัดด้วยทัพพีไม้ จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ใช้เวลาประมาณ 2 นาที)
3. เติมเส้นมักกะโรนีข้องอดิบ แครอทและเห็ดหอมผัดเรื่อยจนกระทั่งพาสต้าเริ่มเกรียมเล็กน้อย (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
4. เติมใบเบย์ และ น้ำซุปที่ต้มไว้ 1 ถ้วย พร้อมกันที่หม้อพาสต้า จากนั้นคนไปเรื่อยๆ จนกระทั้งน้ำซุปถูกดูดซึมไปเกือบหมด ก่อนจะเติมน้ำซุปเพิ่ม
5. ทำไปขั้นตอนนี้ไปจนกว่าเส้นพาสต้าจะนุ่มแต่ยังเป็นทรง ประมาณ 10-12 นาที
6. ในขณะเดียวกันนำปูนิ่มมาตัดแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
7. นำปูนิ่มชุบแป้งทอดกรอบ โดยแป้งไม่ต้องหนามาก
8. นำไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีทอง ข้างละประมาณ 2 นาที
9. เมื่อเส้นมักกะโรนีสุก ให้นำออกจากเตา จากนั้นเติมเนยที่เหลือ 30 กรัม พาเมซานชีสป่น คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
10. เสิร์ฟด้วยจานอุ่น ด้านบนวางด้วยปูนิ่ม 1 ตัวและตกแต่งด้วยอิตาเลี่ยนภาสเล่ย์และไธม์สดสามารถเสิร์ฟ พาเมซานชีสป่นเพิ่มเติมได้หากต้องการ