ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

กุ้งผัดเครื่องแกงอินเดีย เสิร์ฟพร้อมข้าว บาสมาติ

แชร์บทความนี้
makro

วัตถุดิบ

กุ้งขาวไว้หางขนาดกลางแช่แข็ง ตราเอโร่ 10
  ตัว
ซีอิ้วขาว ตราเอโร่
 
ซอสพริก ตราเอโร่
 
พริกเขียวสับละเอียด 2-3
  เม็ด
หัวต้นหอม  2-3   ตัว
ผงพริก 1
  ช้อนชา
กระเทียมหั่นฝาน 4-5
  กลีบ
ขิงสับ  1   นิ้ว
พริกหวานเขียว หรือ แดง  2   ลูก
ผักชีสับ    
แป้งข้าวโพด ตราเอโร่ 1
  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ตราเอโร่  1   ช้อนโต๊ะ
จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์    
แป้งอเนกประสงค์  2   ช้อนโต๊ะ
เกลือ ตราเอโร่    
น้ำมันปาล์ม ตราเอโร่    

วิธีทำ

1. นำกุ้ง 10 ตัวใส่ลงในถ้วย หมักด้วยขิง กระเทียม และผักชี ตามด้วย ซีอิ้วดำ ผงพริก โดยหมักทิ้งไว้ 5 นาที
2. ผสมแป้งอเนกประสงค์ลงในส่วนผสมและทอดกุ้งในน้ำมัน 3-4 นาที และนำออกมาซับมัน

 

วิธีทำซอส

1. อุ่นน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะให้ร้อน เติมกระเทียมและขิง ผัดด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที จากนั้นเติมต้นหอมและพริกหวาน ขนาดกลางหั่นเต๋าลงในกระทะ
2. เติมส่วนผสม พริก ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมกุ้งทอดลงไปในกระทะ
3. เติมแป้งข้าวโพดและน้ำส้มสายชู และเกลือเล็กน้อย
4. เมื่อผัดให้เข้ากันจนเรียบร้อย ตักใส่จานและตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชี  เมนูนี้สามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวบาสมาติ


วัตถุดิบ ข้าวบาสมาติ

ข้าวบาสมาติ 1/2
  ถ้วย
เนยอินเดีย
3
  ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวแช่แข็ง ตราเอโร่ 2/3
  ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเส้น 2
  ถ้วย
เมล็ดยี่หร่า  1   ช้อนชา
ใบเบย์ 1
  ใบ
อบเชยแท่ง 1
  แท่ง
กระวานดำ  2   ลูก
กาแรม มาซาลา  1/2   ช้อนชา
ผักชีสับ
 
น้ำดื่ม    
เกลือ    

 

วิธีทำ

1. อุ่นน้ำมันหรือเนยด้วยไฟอ่อน
2. ใส่ใบเบย์, อบเชย, กระวานดำและเมล็ดยี่หร่าผัดประมาณนาทีนึง จึงเติมหอมใหญ่ผัดต่อจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีทอง เติมกาแรม มาซาลา เกลือ และถั่วเขียวจากนั้นย้ายลงสู่หม้อหุงข้าว และตกแต่งด้วยผักชี