ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
1. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 800 กรัม
2. น้ำสต็อค 2.5 ลิตร
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมหัวใหญ่สไลซ์ 1 หัว
5. สันคอหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
6. แครอทหั่นเฉียง 1 หัว
7. มันฝรั่งหั่นเฉียง 2 หัว
8. เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 130 กรัม
9. ซอสโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผัดหอมหัวใหญ่ในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง
2. ใส่หมูลงไปผัดให้หมูพอสุก
3. เทส่วนผสมลงในหม้อ ใส่น้ำสต็อคลงไปต้มไฟกลางนาน 1 ชั่วโมงจนหมูเปื่อยนุ่มพอดี
4. ใส่แครอทและมันฝรั่งลงไป ต้มนาน 30 นาที
5. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป คนจมละลายและเหนียวพอดี
6. ปรุงรสด้วยซอสโชยุ
7. ราดลงบนข้าวญี่ปุ่นหุงสุกร้อนๆ
การหุงข้าวญี่ปุ่น ส่วนประกอบ
หุงได้ข้าวสุก 9 ถ้วยตวง (1.4 กิโลกรัม)
1. ข้าวญี่ปุ่น ตราเอโร่ 3 ถ้วยตวง
2. น้ำ 3.6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ใช้น้ำสะอาดล้างข้าวให้สะอาด 1 รอบ เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกเทน้ำทิ้ง
2. เทน้ำลงในข้าวแค่ให้ท่วมข้าวเล็กน้อย ขัดล้างข้าวเพื่อล้างแป้งที่ติดเม็ดข้าวออก เทน้ำทิ้ง
3. ทำซ้ำ 3 รอบ จนน้ำล้างข้าวเกือบใส สะเด็ดน้ำให้หมด
4. จากนั้นตวงน้ำปริมาณ 1.1-1.2 เท่า เทลงในข้าวแช่ข้าวนานอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาหุง
5. หลังจากหุงข้าวเสร็จ ทิ้งให้ระอุในหม้อหุงข้าวนาน 15 นาที ก่อนรับประทาน