ข้าวมัน
- aro ข้าวหอมมะลิ 100%,
- aro น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย
- aro ผงซุปรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 200 กรัม
- aro เม็ดพริกไทยบุบ 2 ช้อนโต๊ะ, ขิงบุบ 2-3 หัว
- aro นํ้าซุป (ซุปผงรสไก่) 2.5 ลิตร
ปลาทอด
- aro ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่แล่ 1 กก.
- aro แป้งทอดกรอบ 1 ถุง
- aro เกล็ดขนมปัง 1/4 ถุง
- aro นํ้ามันปาล์ม 1 ลิตร
เครื่องเคียง
aro นํ้าจิ้มไก่, ผักชี, กระเทียมเจียว โรยหน้า
การหุงข้าว
- ผัดกระเทียมในนํ้ามันให้พอหอม แล้วใส่ข้าวสาร (ซาวนํ้าแล้วสะเด็ดให้แห้ง) ใส่ผงซุป เม็ดพริกไทยบุบ ลงผัด จนข้าวขึ้นเงา จึงตักใส่หม้อหุงข้าว
- เทนํ้า ใส่ขิงบุบ แล้วปิดฝาหุงข้าวจนสุก แล้วรอให้ระอุก่อน 15-20 นาที
ปลาดอร์รี่ทอด
- ละลายปลาดอร์รี่ก่อนนำมาทอด
- แบ่งแป้งทอดกรอบเป็น 2 ส่วน คือแป้งแห้ง สำหรับคลุก และผสมแป้งทอดกรอบกับนํ้าเย็นจัด สำหรับเป็นแป้งชุบ
- นำชิ้นปลามาคลุกกับแป้งแห้งก่อน แล้วชุบในนํ้าแป้งเปียก ตามด้วยคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ลงทอดในนํ้ามันให้สุก เหลืองทอง
การเสิร์ฟ
ตักข้าวใส่ถ้วยให้เต็ม ควํ่าใส่จาน แล้วหั่นปลาทอดให้เป็นชิ้นๆ วางบนข้าวให้สวยงาม เพิ่มแตงกวาฝาน มะเขือเทศ และโรยหน้าด้วยผักชี
กระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมนํ้าจิ้มไก่
วิธีการละลายเนื้อปลาดอร์รี่ที่ถูกต้อง
นำปลาดอร์รี่ออกจากช่องแช่แข็ง เก็บไว้ในช่องแช่เย็น ทิ้งให้ละลายช้าๆ ในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาใช้ จะได้เนื้อปลาดอร์รี่ที่มีเนื้อแน่น และคงความสดเหมือนใหม่