คู่คิดธุรกิจอาหาร

ความแตกต่างของต้นทุน ระหว่างร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง

makro

ร้านอาหารหลายๆร้านเริ่มมีลูกค้าติดใจในรสชาติมากขึ้น ก็มักจะเพิ่มการบริการรับจัดเลี้ยง เพื่อเสริมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า ความแตกต่างของการคำนวณต้นทุนและกำไร ต่างกันอย่างไรบ้าง
ปกติแล้วค่าใช้จ่ายในร้านอาหารจะคำนวณตามสัดส่วน ซึ่งต้นทุนควรอยู่ระหว่าง 28% ถึง 40% ถ้าจะให้ดีค่าเฉลี่ยของราคาต้นทุนรวม สำหรับทุกเมนูเราควรรักษาไว้ให้ไม่เกิน 33% นะครับ

แต่ในขณะที่ธุรกิจจัดเลี้ยงจะคำนวณตามปริมาณคนหรือรายหัว ค่าใช้จ่ายของการจัดเลี้ยง สามารถคิดเป็นค่าเฉลี่ยของต้นทุนอาหาร และส่วนผสมสูงได้ถึง 40% เนื่องจากกำไรที่ได้กลับมาสูง แม้ราคาขายไม่สามารถสูงมากได้ แต่จำนวนลูกค้าก็แน่นอนเพราะกำหนดเป็นรายหัวได้ ซึ่งหมายถึงยอดขายที่แน่นอนแล้ว ดังนั้นต้นทุนอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงจึงสามารถสูงได้ถึง 40% แต่ถ้าจะให้ดีเราควรรู้จักการบริหารวัตถุดิบให้ต้นทุนอยู่ที่ 20% และไม่เกิน 30% จะเป็นการดีมากครับ




สามารถอ่านบทความที่ผ่านมาของเชฟวิลเมนท์เพิ่มเติมได้ที่
 :https://goo.gl/6tQHke
และชมคลิปทำอาหารต่างๆฟรีได้ที่ Youtube
แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ https://goo.gl/eK1jwQ