คู่คิดธุรกิจอาหาร

แกะสูตรความสำเร็จ ร้าน Steak@Home จากลูกจ้างทำงานประจำสู่เจ้าของร้านสเต๊กขวัญใจชาวออฟฟิศย่านสาธร

makro
ถ้าใครกำลังมีความคิดว่า เบื่องานประจำอยากลาออกมาเป็นนายตัวเองเปิดร้านอาหารดีกว่า เพราะเห็นใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร ขอเวลาไม่เกิน 10 นาที่อ่านบทความนี้ให้จบก่อน แล้วคุณจะได้มุมมองดีๆ ในการออกมาลุยธุรกิจร้านอาหารให้สำเร็จ หรือไม่ก็เก็บความคิดกลับไปทำงานประจำต่อดีกว่า เพราะเรื่องราวของอดีตลูกจ้างปัจจุบันเป็นเจ้าของร้าน Steak@Home คุณมโนทัย วัสสันตชาติ หรือ พี่ตู่กัน มีทั้งมุมเหนื่อย มุมสำเร็จให้ได้ศึกษากัน ไปติดตามกันเลย


ที่มาของร้าน Steak@Home

“ก่อนหน้านี้พี่เป็นพนักงานที่โรงแรมโอเรียนเต็ลมาก่อน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ตั้งแต่เป็นผู้ช่วยเชพจนเป็นเชฟ ทำอยู่ประมาณ 5 ปีรู้สึกอิ่มตัวกับการเป็นลูกจ้าง จังหวะพอดีกับทางคุณลุงซึ่งเป็นเจ้าของที่ตั้งร้านชวนมาเปิดร้านเลยตัดสินใจลาออกมาเปิดร้านเอง ตอนทำงานโรงแรมเป็นเชฟสายอาหารไทย แต่พอมาได้ที่ทำเลตรงนี้ เราศึกษาตลาด ศึกษาพฤติกรรมคนในพื้นที่แล้วเห็นว่าอาหารแนวสเต๊ก อิตาเลี่ยนยังไม่มีและน่าจะทำตลาดได้ เลยเปิดเป็นร้านสเต๊ก”


ยอมลงทุนกับสิ่งที่ไม่ถนัดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ

“พอเราสรุปลงตัวว่า เป็นร้านแนวสเต๊ก อิตาเลี่ยนปัญหาตอนนั้นคือ พี่ถนัดทำอาหารไทยอาหารอิตาเลี่ยนไม่ถนัดก็ต้องเรียนรู้กันใหม่ ใช้วิธีจ้างเชฟอาหารอิตาเลี่ยนมาสอน มาคิดสูตรยอมลงทุนส่วนนี้เพราะพื้นฐานของร้านอาหาร อาหารต้องอร่อยลูกค้าจึงจะบอกต่อได้ อย่างอื่นเราปรับปรุงได้”
makro

กว่า 2 ปี ลูกค้าจึงจะเต็มร้าน อนทน รอคอยเวลา

“ถึงวันนี้พี่เปิดมาแล้ว 8 ปี ช่วงแรกเป็นร้านเล็กๆ มีอยู่ประมาณ 10 โต๊ะ พอทำไปๆ ลูกค้าเริ่มเยอะขึ้นก็ขยายร้านเข้ามาด้านไหน จนเต็มพื้นที่ ใช้เวลาราว 2 ปีสะสมฐานลูกค้าจนวันนี้เต็มร้าน เรียกได้ว่าต้องอดทนพอสมควร แต่อาศัยเราทำไปขยายไป ใช้ทุนต่อทุนไม่ควักเนื้อมาขยายร้าน ขยายตามกำลังลูกค้า ก็ต้องยอมรับว่าเราเป็นคนทำอยู่แต่ในครัว ไม่เก่งเรื่องการตลาด อาศัยรสชาติ บริการ และราคา ให้ลูกค้าติดใจ แล้วเกิดการบอกต่อ”


ใช้ระบบให้พนักงานทำตามสูตรป้องกันปัญหาพนักงานลาออก

“ทุกเมนูในร้านพี่มีสูตรกำกับหมด พนักงานมีหน้าที่ทำตามสูตร เมนูกลุ่มเส้นเราก็จะชั่งตวงเส้นแพ็คเป็นถุงเก็บไว้ เวลาจะใช้ก็หยิบเป็นถุงๆ มาปรุง วิธีนี้ทำให้ช่วยควบคุมต้นทุนได้ และการใช้สูตรกำกับทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องพ่อครัว แม่ครัวลาออก ใครก็สามารถทำอาหารได้แค่ฝึกพื้นฐานจากนั้นก็ทำตามสูตรกำหนด การทำร้านอาหารถ้าพึ้งแต่ทักษะคนเมื่อคนๆ นั้นไม่อยู่ ร้านจะเกิดปัญหาได้ หรือการปล่อยให้พนักงานใช้วัตถุดิบโดยไม่ได้ชั่ง ตวง ก็จะทำให้ต้นทุนสูงได้ ยิ่งร้านเราราคาขายกำไรไม่เยอะ เรื่องควบคุมต้นทุนจึงสำคัญมาก”
makro


ทำร้านอาหารยากกว่างานประจำ

“ความยากมันอยู่ที่ว่า ตอนเป็นพนักงานประจำสิ้นเดือนเรารอรับเงินเดือน แต่พอเป็นเจ้าของร้านสิ้นเดือนเราต้องจ่ายเงินเดือนให้ลูกน้อง นี่แหละคือความยากว่าเราจะต้องทำยอดขายให้มีเงินจ่ายเงินเดือนลูกน้องทุกเดือน คนอื่นอาจจะมองว่าทำร้านอาหารไม่น่ายากได้เงินง่าย แต่เหลือกำไรหรือไม่คือเรื่องต้องบริหารจัดการให้ได้ อย่างที่บอกว่า เมื่อกลุ่มลูกค้าเราเป็นคนออฟฟิศ ราคาอาหารของเราจะสูงมากก็ไม่ได้ ในขณะที่ต้นทุนอาหารปรับขึ้นเรื่อยๆ เราก็พยายามบริหารต้นทุนให้อยู่ เฉลี่ยเมนูกันไปบางเมนูกำไรมาก บางเมนูกำไรน้อย แต่สุดท้ายถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องปรับราคาขึ้นแต่ก็ขึ้นได้ไม่มากเพราะมากไปลูกค้ากินไม่ไหวร้านก็แย่ นี่แหละคือสิ่งที่คนทำร้านอาหารต้องเจอจริงๆ ถ้าบริหารไม่ดีโอกาสเจ็บตัวก็มีสูง”


ควบคุมต้นทุนไม่อยู่เจ๊งได้เลย

“ทำร้านอาหารเรื่องควบคุมต้นทุนสำคัญ ข้อเสียเปรียบของร้านเล็กๆ คืออำนาจการต่อรองราคากับซัพพลายเออร์จะมีน้อยเพราะเราใช้ของไม่เยอะเท่าร้านใหญ่ ทางออกของร้านเล็กๆ อย่างพี่คือ เข้าแม็คโครเราได้ของครบในราคาต้นทุนที่รับได้ ร้านพี่เนื้อหมู่ เนื้อไก่ เนื้อวัว ผัก ซื้อจากแม็คโครก็เหมือนกับซื้อจากซัพพลายเออร์ โดยเราไม่จำเป็นต้องซื้อปริมาณมากๆ แต่ได้ราคาต้นทุนที่รับได้ ก่อนหน้าพี่ก็ซื้อเนื้อจากตลาดสดผลคือ โดนโกงน้ำหนัก แถมคุณภาพขนาดน้ำหนักต่อชิ้นก็ไม่ตามต้องการ จากที่คิดว่าได้ราคาถูกกลายเป็นต้นทุนสูงกว่าเดิม” 
makro


ทำร้านอาหารขาดลูกน้องไม่ได้ต้องเอาใจใส่กาย-ใจ

“เอาจริงๆ ร้านจะเปิดได้หรือไม่ ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับลูกค้านะ แต่ขึ้นอยู่กับพนักงาน การดูแลพนักงานสำคัญมาก เพราะถ้าร้านไหนมีพนักงานออกบ่อยๆ ระบบงานมันจะไม่ไหลเลื่อน รสชาติอาหารก็อาจเพี้ยนได้ถ้าร้านไหนต้องพึ้งทักษะคน อย่างที่ร้านพี่ก็ไม่อยากให้พนักงานออกกันบ่อยๆ เพราะเวลามีพนักงานใหม่เข้ามาเราก็ต้องเสียเวลาหลายวันในการสอนงานมันก็เป็นต้นทุนเวลา สู่เราเอาเวลาไปคิดหาวิธีทำอย่างไรให้พนักงานอยู่กับเรานานๆ ดีกว่าพี่จะเน้นไปในเรื่องของการหาอุปกรณ์ทุ่นแรงพนักงาน อย่างเครื่องทุบเนื้อสเต๊กก็เกิดมาจากเราเห็นพนักงานนั่งทุบเนื้อกันจนแขนล้า ปวดหัวไหล่ เลยเอาไอเดียไปปรึกษาช่างโรงงานให้ช่วยออกแบบเครื่องทุบก็ได้ออกมาเป็นเครื่องที่ใช้อยู่ ผลคือได้เซฟร่างกายพนัก และยังทำให้เซฟเวลาเตรียมเนื้อไปได้มากแถมได้เนื้อสเต๊กนุ่มโดยไม่ต้องหมักอะไรเลย”

“พี่ว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเราสำคัญที่สุด เราอยู่ได้ เขาก็ต้องอยู่ได้ในคุณภาพชีวิตที่ดี กินอิ่ม นอนหลับสบาย มีเงินเหลือส่งให้ครอบครัว ไม่เอาเปรียบกัน เป็นเรื่องพื้นฐานที่เราต้องมีให้พนักงาน”
makro

ร้านอาหารธุรกินน่าลงทุนทุกยุคสมัย

“จากประสมการณ์ 10 กว่าปีที่คลุกคลีอยู่กับแวดวงธุรกิจอาหารพี่เห็นแต่การเติบของตลาดนี้ เป็นธุรกิจที่ไปได้เรื่อยๆ ทุกยุคสมัย เพราะคนต้องกิน แต่ทำแล้วจะสำเร็จหรือไม่คนอยู่กับการบริหารของแต่ละคน รวมไปถึงเรื่องทำเลร้าน ที่สำคัญคือการใส่ใจของคนทำ มีผลต่อความสำเร็จ ล้มเหลวโดยตรง”
ได้ทั้งแง่คิดและวิธีการจัดการ เป็นแนวทางให้กับใครก็ตามที่กำลังอยากเริ่มต้นเส้นทางเจ้านายตัวเอง ธุรกิจร้านอาหารเปิดกว้างเสมอ แต่ธุรกิจนี้ก็ไม่ต่างจากธุรกิจอื่นๆ หากไม่ศึกษาข้อมูลให้ดี ใจไม่รักจริง โอกาสเจ็บตัวมีสูง ดังนั้นการเรียนรู้จากคนผ่านประสบการณ์มาก่อนจึงเป็นหนึ่งทางลัดได้อย่างดี
ขอขอบคุณ
คุณมโนทัย วัสสันตชาติ
ร้าน Steak@Home
ที่ตั้งร้าน ซอยนราธิวาส ราชนครินทร์ 5 หลังตึกสาทรซิตี้
โทร : 095-9594926
เวลาทำการ
จ-ศ : 10.00 น.-18.00 น.
ส : 10.00 น.- 15.00 น.