คู่คิดธุรกิจอาหาร

เปิดสูตรความสำเร็จและโอกาสธุรกิจร้านอาหารอิสลาม

makro

ร้านอาหารอิสลามเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ยังพบเห็นทั่วไปได้ไม่มากนัก แต่ปัจจุบันฐานลูกค้าอาหารอิสลามไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม อาหารอิสลามกำลังได้รับความนิยมทั่วไปไม่ว่าจะเชื้อชาติ ศาสนาอะไร นั่นจึงเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีของร้านอาหารอิสลาม แต่อะไรคือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารอิสลามประสบความสำเร็จลองมาติดตามเรื่องราวความสำเร็จของร้าน “Mama made Roti” หนึ่งในร้านอาหารอิสลามที่แต่ละวันจะมีลูกค้าหลากหลายทั้งไทยอิสลาม ไทยพุทธ ฝรั่ง อินเดีย จีน แวะเวียนเข้ามาใช้บริการไม่ขาดระยะ ผ่านบทสัมภาษณ์เชฟใหญ่ประจำร้านคุณอมร ลาบูดิน เพื่อผู้สนใจเปิดร้านอาหารอิสลามได้เรียนรู้เป็นแนวทาง
makro


หัวใจสำคัญข้อแรก สูตรอาหาร และ รสชาติมีเอกลักษณ์

ถึงวันนี้ร้าน “Mama made Roti” เปิดให้บริการเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว แต่สูตรอาหารของที่ร้านถูกส่งต่อมารุ่นสู่นานกว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งคุณอมรบอกว่า สูตรอาหารของร้านคือหัวใจสำคัญที่ทำให้ลูกค้ามาแล้วกลายเป็นลูกค้าประจำ

“ครอบครัวเราคลุกคลีกับวงการอาหารอิสลามมาเกือบ 50 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่ คุณย่า มารุ่นพ่อ รุ่นแม่ และถึงรุ่นลูก หลาน ตั้งแต่รุ่นคุณทวด ท่านก็ทำอาหารอิสลามขายตามตลาด และเปิดเป็นร้านด้วย จนวันหนึ่งลูก หลานมีความเห็นตรงกันว่า ไม่อยากให้สูตรอาหารที่รุ่นทวดสร้างไว้สูญหายไปเลยเป็นที่มาของการทำร้าน “Mama made Roti” โดยมีคุณอารีนา สุไลมาน เป็นคนริเริ่ม ดังนั้นสูตรอาหารอิสลามของที่ร้านทุกเมนูเป็นสูตรดั่งเดิม เครื่องเทศต้องถึง รสชาติ ต้องอร่อยตามรสชาติดั่งเดิมของแต่ละเมนู ต้องมีเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน เช่น ที่ร้านเรา โรตีจิ้มแกง ข้าวหมก ซุปหางวัว แกงมัสมั่น แกงกุรุหม่า จะมีรสชาติสูตรเฉพาะของเรา”
makro


หัวใจสำคัญข้อสอง ไม่หวงเครื่องเทศ คุณภาพต้องดี

คุณอมรเล่าให้ฟังว่าหนึ่งในเคล็ดลับความอร่อยของอาหารอิสลามอยู่ที่เครื่องเทศ การทำอาหารอิสลามจะหวงเครื่องเทศไม่ได้ และต้องคัดเครื่องเทศเกรดดีๆ มาใช้คำว่าถึงเครื่องเทศไม่ใช่ฉุนเครื่องเทศแต่เป็นกลิ่นหอมเอกลักษณ์เฉพาะของอาหารอิสลาม

“อาหารอิสลามจะมีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบหลายรายการ และจะต้องเลือกเครื่องเทศเกรดดีๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมไม่ฉุน เมื่อก่อนการหาเครื่องเทศเป็นอุปสรรคมากตลาดเดียวไม่จบต้องไปหาหลายที่จึงจะครบ แต่เดี๋ยวนี้หาเครื่องเทศที่ต้องการได้ครบในแม็คโครก็ช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะ แต่เครื่องเทศบางรายการก็ยังหาไม่ได้ในบ้านเราก็ต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามา เราจะไม่มีการดัดแปลงสูตร รุ่นคุณทวดใส่อะไรเราก็ใส่อย่างนั้น จึงทำให้รสชาติทุกเมนูของร้านไม่เปลี่ยน”
makro

หัวใจสำคัญข้อสาม ยึดมั่นตามหลักศาสนา รักษาคุณภาพฮาลาล

นอกจากเรื่องคุณภาพรสชาติ วัตถุดิบ การถึงเครื่องแกง ถึงเครื่องเทศแล้ว อาหารอิสลามจะมีความพิเศษของต่างจากอาหารอื่นๆ อยู่ตรงที่กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ การปรุงต้องถูกต้องตามหลักศาสนาด้วยทุกอย่าง เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่เพียงเป็นเรื่องความสำคญทางศาสนาเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความเชื่อถือที่มีต่อร้านอาหารอิสลามด้วย 

“ร้านอาหารอิสลามความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างที่ทราบว่า กระบวนการทำอาหารอิสลามจะมีข้อบัญญัติทางศาสนาเกี่ยวข้องอยู่ด้วย ดังนั้นการเคร่งครัดตามหลักศาสนาเป็นเรื่องสำคัญ ในกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลามจะเลือกร้านที่มีตราเครื่องหมายฮาลาลเพราะหมายถึงความน่าเชื่อถือ ซึ่งการจะได้เครื่องหมายฮาลาลมาก็ไม่ง่าย มีกฎระเบียบบังคับอยู่มาก ต้องผ่านตามกฎเกณฑ์ทุกข้อถึงจะได้มาและได้มาแล้วก็ไม่ใช่ว่าอยู่ตลอดไป จะมีเจ้าหน้าที่มาคอยสุ่มตรวจอยู่บ่อยๆ ถ้าพบว่าร้านเราละเลยไม่ทำตามกฎเกณฑ์ก็ถูกยกเลิกเครื่องหมายฮาลาลได้ ความน่าเชื่อถือของร้านก็จะหายไป ดังนั้นถ้าจะทำร้านอาหารอิสลามนอกจากรสชาติ บริการ แล้ว ความน่าเชื่อถือตามหลักศาสนามีความสำคัญมากเช่นกัน”
makroหัวใจสำคัญข้อสี่ แหล่งที่มาของวัตถุดิบต้องเชื่อถือได้

เนื่องจากกระบวนการทำอาหารอิสลามมีกฎข้อบัญญัติตามศาสนา ดังนั้นการคัดเลือกแหล่งที่มาของวัตถุดิบจึงต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน

“ข้อบัญญัติทางศาสนาเราเน้นเรื่องความสะอาด ถ้าเป็นของสดก็ตั้งแต่กระบวนการชำแหละจนถึงกระบวนการปรุงทุกขั้นตอนจะเน้นความสะอาดเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าเป็นของสดที่ร้านจะมาจากแหล่งที่ผ่านมาตรฐานฮาลาล ส่วนของแห้ง เครื่องเทศหลักๆ ผัก ผลไม้ซื้อจากแม็คโคร อย่างที่บอกว่า อาหารอิสลามจะใช้เครื่องเทศหลากหลายถ้าไปซื้อตามตลาดอาจไม่จบในตลาดเดียวต้องไปหลายตลาดก็จะเสียเวลา แต่ที่แม็คโครมีครบเกือบทุกรายการจำเป็น และต้นทุนยังถูกกว่าด้วย ถ้าจะไม่มีก็จะเป็นพวกเครื่องเทศเฉพาะบางรายการที่จำเป็นต้องสั่งจากต่างประเทศ” 
makroตลาดอาหารอิสลามเปิดกว้าง เป็นโอกาสขยายฐานลูกค้า

ยุคนี้อาหารอิสลามไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มคนนับถืออิสลาม อาหารอิสลามเป็นที่ยอมรับในกลุ่มคนทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนาสามารถมากขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะผู้มีประสบการณ์อยู่ในวงการอาหารอิสลามมาตลอดคุณอมรมีความเห็นว่า โอกาสของร้านอาหารอิสลามกำลังเปิดกว้าง

“อย่างร้านเราแต่ละวันจะมีลูกค้าหลากหลายมากทั้งคนไทยพุทธ ชาวต่างชาติมีมาไม่ขาด เมนูส่วนใหญ่ที่สั่งก็จะเป็นเมนูหลักๆ ของอาหารอิสลาม เช่น ข้าวหมก โรตี น้ำแกง ซุปหางวัว ซึ่งในส่วนของอาหารอิสลามเราก็จะคงสูตรดั่งเดิมไว้ไม่เปลี่ยน แต่เราก็มีพัฒนาเมนูอาหารไทยอื่นเพิ่มเข้ามาให้เป็นทางเลือกให้กับลูกค้า เพราะทุกวันนี้เรามีลูกค้าหลากหลาย มันเป็นโอกาสขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น”
makroเป็นประสบการณ์ มุมมอง แง่คิดดีๆ ที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการหรือว่าที่ผู้ประกอบการร้านอาหารอิสลามได้นำไปปรับใช้ได้ สามารถติดตามเรื่องราวสาระเพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารได้เป็นประจำที่เว็บไซต์ “แม็คโคร คู่คิดธุรกิจคุณ” www.siammakro.co.th ขอขอบคุณ
ร้านอาหาร “Mama made Roti”
ที่ตั้ง ถนนนางลิ้นจี่ ในปั้มน้ำมันบางจาก
โทรศัพท์ : 02-678-5619
FB : Mama made Roti
เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 10.00 น.-21.00 น.
เมนูห้ามพลาด : ข้าวหมกไก่/ข้าวหมกแพะ/โรตี แกงมัสมั่น/ซุปหางวัว