คู่คิดธุรกิจอาหาร

อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงาน

makro1. อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงาน

อาหารยอดฮิตกับคนทุกเพศทุกวัย ข้อดีของก๋วยเตี๋ยวนั้นจะช่วยให้อารมณ์ดี ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อเพราะก๋วยเตี๋ยวมีกรดอะมิโนซึ่งร่างกายต้องการนำมา ผลิตสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ยิ่งมีสารตัวนี้ในเลือดมากเท่าไหร่ก็จะทำ ให้ร่างกายผลิตสารแห่งความสุขมากขึ้นเท่านั้น จึงทำให้เราอารมณ์ดียังไงล่ะ

 

2.อาหารทะเล

เป็นที่รู้กันดีว่า อาหารทะเลเต็มไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีนและแร่ธาตุ ที่สำคัญอย่างไอโอดีน ดังนั้นอาหารทะเลจะช่วยต้านความเครียด และป้องกัน โรคคอหอยพอกได้ อาหารทะเลที่ทีโปรตีนสูงได้แก่ กุ้ง ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด และยังมีวิตามินบีกับโพแทสเซียมอีกด้วย

 

3. ขนมปังธัญพืช

ขนมปังธัญพืชหรือที่บางทีเราเรียกว่าขนมปังโฮลวีต ในขนมปังธัญพืช จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ธัญพืชจะช่วย ในการย่อยอาหาร ป้องกันมะเร็งลำไส้และมะเร็งเต้านม ช่วยให้เส้นประสาท แข็งแรงและยังขจัดสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย

 

4. เนื้อไก่

เนื้อสัตว์อีกประเภทที่คุ้นเคยกันดี ไม่ได้แค่ให้โปรตีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่เนื้อไก่ยังให้วิตามินบี สังกะสี และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยให้หัวใจ มีสุขภาพดี นอกจากนี้เนื้อไก่ยังมีแคลอรี่ต่ำ เซเลเนียมและสังกะสีมีความ สำคัญกับการสร้างเลือดและการเผาผลาญพลังงาน ถือเป็นอาหาร ที่กินกันได้ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

 

5. ข้าวโอ๊ต

ชื่อเรียกสั้นๆ แต่คุณประโยชน์ไม่ได้สั้นตามไปด้วย เพราะมีสารอาหารที่ดีต่อ สุขภาพมากมาย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่สุด ซึ่งดีสำหรับหัวใจและหลอดเลือด มีวิตามินบีที่ช่วยบำรุงเส้นประสาท กรดโฟลิก ดีสำหรับการสร้างเซลล์ และเลือด และคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 

6. ข้าวกล้อง

กระแสข้าวกล้องอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็น ข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสี เมื่อทานแล้วจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว