คู่คิดธุรกิจอาหาร

กลยุทธ์วางแผนก่อนเริ่มเปิดร้านให้สำเร็จตั้งแต่แรก

“ร้านกาแฟ”, “ร้านขนมหวาน”, “ร้านอาหารญี่ปุ่น”, “ร้านสเต๊ก”
หรืออื่นๆ อีกมากมาย การมีความฝันเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันคือแรงพลักดันให้เรามีจุดมุ่งหมายในชีวิต

makro“ร้านกาแฟ”, “ร้านขนมหวาน”, “ร้านอาหารญี่ปุ่น”, “ร้านสเต๊ก”

หรืออื่นๆ อีกมากมาย การมีความฝันเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันคือแรงพลักดันให้เรามีจุดมุ่งหมายในชีวิตแต่หากการเริ่มต้นทำตามความฝันโดยไม่รู้หลักการก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงค่อนข้างมากเพราะการทำร้านอาหารค่อนข้างใช้เงินลงทุนไม่น้อย และร้านอาหารถือเป็นธุรกิจที่ใช้ศาสตร์ความรู้หลายด้านเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนการลงทุนจึงต้องควรเตรียมการให้พร้อมตั้งแต่แรก
เรามีแนวทางสำหรับให้เพื่อนๆ ที่กำลังมีความคิดอยากเปิดร้านอาหารได้วางแผนว่า สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องรู้ก่อนจะเริ่มจ่ายเงินออกไปนั้นมีอะไรบ้างมันก็เหมือนเป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ปัญหาที่จะตามมาก็จะไม่เกิดหรือเกิดน้อยที่สุด


เรื่องต้องคิดก่อนลงทุน

 • สิ่งที่เราจะขายคืออะไร เช่น กาแฟ, ชานม, เค้ก , ซูชิ, สเต๊ก เป็นต้น
 • สิ่งที่เราจะขาย เราสามารถทำมันได้ด้วยตัวเราเองใช่หรือไม่ เช่น จะเปิดร้านซูชิ แต่ทำซูชิไม่เป็น อันนี้ไม่อยากแนะนำให้เริ่มทำครับ เพราะถ้าพ่อครัวแม่ครัวคุณออกไป วันนั้นแหละครับหายนะมาเยือน (อย่าเอาจมูกคนอื่นมาหายใจ)
 • วัตถุดิบที่เราจะใช้ สามารถหาได้ตลอดฤดูกาลใช่หรือไม่
 • ราคาสินค้าที่เราจะขายตั้งอยู่ที่เท่าใด และเราวางกลุ่มลูกค้าของเราไว้ว่าคือใคร เช่น ขายน้ำผลไม้สดปั้น ราคาเฉลี่ยแก้วละ40-60 บาท กลุ่มลูกค้าของร้านคือ นักศึกษา และกลุ่มวัยทำงาน อายุประมาณ 20-35 ปี โดยเน้นที่กลุ่มผู้หญิงที่รักสุขภาพ เป็นต้น
 • สถานที่ที่เราจะไปขายคือที่ไหน เช่น จะขายกาแฟสดแก้วละ 50 บาทแต่ดันไปเลือกสถานที่เปิดใกล้กับ Cafe Amazon ซึ่งมีกาแฟในราคาใกล้เคียงกับเราและยังเป็นกาแฟที่ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคถ้าเป็นแบบนี้เหมือนเอาเงินไปเททิ้งเลยครับ


ในเรื่องของสถานที่

สิ่งที่ต้องดูเป็นพื้นฐานนอกจากทราฟฟิครอบสถานที่แล้วนั้นคือ

 • มีคู่แข่งเยอะน้อยแค่ไหนและเราสามารถสู้เขาได้หรือไม่
 • กลุ่มลูกค้าบริเวณนั้นใช่กลุ่มลูกค้าที่เราต้องการหรือไม่
 • ทำเลที่ตั้งสามารถมองเห็นง่าย ทั้งระยะใกล้และไกล ไม่อยู่ในมุมอับ
  ***ในเรื่องของสถานที่ขอให้เพื่อนๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษเลยนะครับ เพราะหากเลือกพื้นที่ได้ถูกต้องก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ***
 • งินลงทุนเรามีเท่าไร และได้แบ่งเงินเป็น 3 ส่วนแล้วหรือไม่คือ 60%การก่อสร้าง – 30% เงินทุนหมุนเวียน – 10%การตลาดเคยมีหลายคนนะครับที่จะเปิดร้านแล้วปรากฎเอาเงินทั้งหมดไปลงกับการก่อสร้างทำให้ไม่มีเงินหมุนเวียนในช่วงระยะ 3 เดือนแรกทำให้เกิดสภาวะขาดทุนและยิ่งไปกว่านั้นไม่มีงบสำหรับทำการตลาดอีก ทีนี้ลูกค้าที่ไหนเขาจะรู้จักร้านเราละ

ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางเบื้องต้น แต่สำคัญและจำเป็นอย่างมากมีผลโดยตรงต่ออนาคตกิจการที่เราจะเปิด มีเพื่อนผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่เปิดร้านได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวเพราะขาดการวิเคาะห์ข้อมูลก่อนตัดสินใจ ยังมีเรื่องอื่นๆที่สำคัญต่อการลงทุนทำร้านอาหาร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามบทความสาระเพื่อคนทำร้านอาหารโดยเฉพาะได้ที่ http://www.เพื่อนแท้ร้านอาหาร.com