คู่คิดธุรกิจอาหาร

สิ่งสำคัญในสายอาชีพเชฟ คือ พื้นฐาน

การที่จะก้าวเป็นเชฟที่ดีได้ เราต้องเริ่มจากพื้นฐานใช่ไหมครับ?  เราถามด้วยความไม่ค่อยมั่นใจนัก เพราะเชฟวิลเมนท์สร้างเชฟรุ่นใหม่ๆ ให้ก้าวไปได้ไกลกว่าคำว่าพื้นฐานมาก 

makro

“การที่จะก้าวเป็นเชฟที่ดีได้ เราต้องเริ่มจากพื้นฐานใช่ไหมครับ?” เราถามด้วยความไม่ค่อยมั่นใจนัก เพราะเชฟวิลเมนท์สร้างเชฟรุ่นใหม่ๆ ให้ก้าวไปได้ไกลกว่าคำว่าพื้นฐานมาก แต่คำตอบที่ได้ทำให้เราต้องยิ้มกว้างเพราะเป็นคำถามที่ตรงใจเชฟวิลเมนท์เข้าอย่างจัง

“ ขอบคุณมากที่ถามคำถามนี้ครับ ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มจากพื้นฐาน และไม่ว่าสายงานไหน อาชีพไหนก็เริ่มต้นที่พื้นฐาน ความพยายามอย่างที่สุดของผมคือสอนให้เด็กรู้เรื่องพื้นฐาน เพราะพื้นฐานสำคัญมากที่สุด ถ้าไม่มีพื้นฐานก็ไม่มีนวัตกรรม ไม่มีความทันสมัย เด็กไทยปัจจุบันจะมองว่าพื้นฐานเป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย ก็จะใช้การเลียนแบบแทน เขาเลียนแบบเก่ง แล้วก็ใช้เครื่องมือช่วยในการทำ แต่ถ้าเราไม่มีแบบให้เขา เขาก็จะไปไม่เป็นแล้วเริ่มต้นไม่ถูกเพราะ ไม่มีเครื่องทำอาหาร แต่ถ้าเขามีพื้นฐาน เขาจะใช้อะไรก็ได้ ใช้ถ่าน ใช้กะทะ ใช้ไม้พาย เขาประยุกต์ทำทุกอย่างได้หมด นี่แหละครับคือพื้นฐาน ดังนั้นเขาควรได้ทำความเข้าใจกับหลักการในการทำอาหารก่อน ค่อยมาเรียนเรื่องพื้นฐานของการทำอาหาร ”

เรานั่งฟังเชฟวิลเมนท์อธิบายอย่างมีความสุข ไม่แปลกเลยที่ใครต่อใครต่างยกย่องให้เชฟวิลเมนท์

เป็นแถวหน้าของเชฟในเมืองไทย เป็นบุคคลสำคัญในการพัฒนาเชฟรุ่นใหม่ๆของไทย เพราะจิตวิญญาณของการเป็นครูผู้ถ่ายทอดทุกองค์ความรู้ให้กับลูกศิษย์อย่างที่สุด เพื่อให้ลูกศิษย์เป็นเชฟที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพในอนาคต และเป็นตัวจริงเรื่องอาหารในวันข้างหน้า

#แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ #ตัวจริงเรื่องอาหาร