คู่คิดธุรกิจอาหาร

Recipe จำเป็นไหมสำหรับร้านอาหาร

เชฟครับ “Recipe หรือ สูตรอาหาร” จำเป็นสำหรับร้านอาหารไหมครับ?” ผมถามด้วยความไม่ค่อยมั่นใจนัก 

makro

“จำเป็นครับ และต้องมี Recipeที่เหมาะสมด้วยนะครับ เพราะจะทำให้สามารถควบคุมส่วนผสมและทำให้รู้เรื่องต้นทุน แต่ร้านอาหารหลายรายเผชิญกับปัญหาเมื่อมีการเปลี่ยนพ่อครัว ทำให้อาหารและรสชาติที่ไม่คงที่ ถึงแม้ว่าจะมี Recipe ก็ตาม แล้วมีทางใดบ้างที่เราจะสามารถรักษาคุณภาพและรสชาติของอาหารได้บ้างครับ?”

 

นอกเหนือจากการสร้าง Recipe การสร้างระบบครัวที่ได้มาตรฐานเป็นอีกประการหนึ่งที่สำคัญ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือการเตรียมวัตถุดิบ 80% และการตกแต่งอีก 20% และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการบริการลูกค้า สามารถทำอาหารล่วงหน้าได้ครับ” ดังนั้นเรามักจะลงทุนระบบครัวมากกว่าการลงทุนที่พ่อครัวเพียงอย่างเดียว และจะไม่มีการคิดเมนูอาหารที่ซับซ้อนเกินการบริหารจัดการได้ เรามักจะคิดเมนูที่ง่ายในการบริหารจัดการครับ นี่คือทางเดียวเลยที่จะใช้ตามระบบการจัดการแนวคิดอาหารจานด่วนเพื่อดำเนินกิจการร้านอาหารครับ”

 

วันนี้ผมได้คลายข้อสงสัยที่คาใจผมมานาน เพราะที่ผ่านมาผมคิดว่า การทำกิจการร้านอาหารต้องมีพ่อครัวเก่งๆ อาหารอร่อย ถ้ามีการเปลี่ยนพ่อครัวก็แค่ให้พ่อครัวคนใหม่ทำตาม Recipe ของร้านเท่านั้น ผมไม่เคยคิดเลยว่าการบริหารกิจการร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ สามารถทำได้ด้วยหลักการง่ายๆแบบที่เชฟบอกเลย ผมรู้สึกชื่นชมเชฟที่เป็นทั้งผู้รู้และครูในด้านอาหาร เชฟถ่ายทอดองค์ความรู้ดีๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการบริหารจัดการร้านอาหาร ได้ที่ : https://goo.gl/v2nTFZ และ ดาวน์โหลดเมนูต่างๆ ฟรีได้ที่ : https://goo.gl/gD2EzQ

 

#แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ #Horecaknowledge #ตัวจริงเรื่องอาหาร