คู่คิดธุรกิจอาหาร

แม็คโคร มีข้อคิดดีๆ จากตัวจริงเรื่องอาหารมาเสนอแนะ

แม็คโคร มีข้อคิดดีๆ จากตัวจริงเรื่องอาหารมาเสนอแนะสมาชิกกันครับ
เชื่อว่าสมาชิกจะได้รับความรู้และแง่คิดดีๆ มากมาย

makro

แม็คโคร มีข้อคิดดีๆ จากตัวจริงเรื่องอาหารมาเสนอแนะสมาชิกกันครับ เชื่อว่าสมาชิกจะได้รับความรู้และแง่คิดดีๆมากมาย เพราะ เชฟวิลเมนท์สุดยอดเชฟชาวสิงคโปร์ ตำแหน่งปัจจุบันคือ ประธานผู้ก่อตั้งองค์กร Thailand Culinary Academy และ ประธานองค์กร world chef without border ทำงานในเมืองไทยมานานในวงการอาหารระดับ 5 ดาวยอมรับว่า ผู้ชายคนนี้ถือเป็นผู้สร้างเชฟรุ่นใหม่ของเมืองไทย ทั้งดุ ดัน ปั้น จนได้เชฟไทยรุ่นใหม่ฝีมือดีขึ้นมามากมาย สิ่งที่เชฟจะนำมาถ่ายทอดให้กับเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร หรือผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหาร ครั้งนี้เรียกว่าเจาะลึกกันเลยครับ เพราะเป็นหลักที่ควรยึดถือในการทำธุรกิจนี้ ซึ่งวิลเมนท์ ยืนยันหนักแน่นว่า 2 เสาหลักด้านอาหารที่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ต้องคำนึงคือ...

makro

“ Food safety หรือ ความปลอดภัยของอาหารเป็นปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงให้มาก ความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องใส่ใจในการเลือกสรรอาหาร อย่างเช่น อาหารไทย จะต้องมีความรู้ในเรื่องของวัตถุดิบ

เพราะวัตถุดิบของไทยมีหลายอย่างที่เป็นสมุนไพร การนำมาทำอาหารก็อาจมีผลต่อร่างกายได้ จึงจำเป็นมากที่เราต้องมีความมีรู้เรื่องวัตถุดิบ รู้ถึงคุณสมบัติของวัตถุดิบ เพราะโดยพื้นฐานแล้วเราต้องเลือกของดี ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่วนความสด ใหม่ สะอาดนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากอยู่แล้ว ”

“ สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยคือ Cost หรือต้นทุน เจ้าของธุรกิจร้านอาหารส่วนใหญ่ มักโฟกัสที่หน้าตาอาหารที่ดูดีและอร่อย มากกว่าจะคำนึงถึงต้นทุน แน่นอนครับว่าอาหารต้องอร่อย แต่ต้นทุนก็สำคัญ หรือแม้แต่ถ้วยน้ำจิ้มก็ใช่ คุณต้องรู้จักคำนึงถึงขนาดของอาหารและเครื่องเคียงที่อยู่ในจานเหล่านั้นให้สัมพันธ์กัน รู้ไหมครับแค่การลดขนาดถ้วยน้ำจิ้มให้เล็กลง สามารถลดต้นทุนได้แล้ว ซึ่งประหยัดไปได้หลายพันบาทต่อเดือนแล้วหลายคนมองว่าอาหารที่เราปรุงต่อจานมันก็สิ่งที่ต้องใช้ ซึ่งราคาขายก็ถือว่าพอสมควรแล้ว คุณอาจคิดว่าจานหนึ่งเราได้กำไร 30 บาท แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจได้แค่ 10 บาท เพราะถุงก็ต้นทุน กล่องใส่อาหารก็ต้นทุน ลองคำนวณใหม่อีกที ว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม สิ่งที่เราบอกนี้ ทำให้เจ้าของร้านอาหารมองได้ละเอียดขึ้นสำหรับใครที่อยากรู้ว่า การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารต้องเตรียมตัวอย่างไร อยากให้เชิญชวนคนที่ไม่ได้มาอบรม มาฟังถ่ายทอดประสบการณ์ ในเรื่องวิธีการประหยัดต้นทุน เพิ่มกำไร หลายๆคนคิดว่าเราทำธุรกิจต้องมีกำไร ต้องลูกค้าเยอะ จริงๆบางครั้งเราต้องคิดกลับกัน ขอให้ประหยัดได้เยอะ กำไรก็จะมีเยอะ”