คู่คิดธุรกิจอาหาร

เผยเคล็ดลับร้านอาหารที่ได้รับความนิยมร่วม 13 ปี กับร้านครัวยกครก

สำหรับคนที่สนใจอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง
อยากให้เริ่มทำด้วยความชอบ

makro

ถ้าพูดถึงร้านอาหารไทย , อาหารไทยสไตล์อีสานแล้วนั้น ชื่อของร้าน “ครัวยกครก” เป็นอีกร้านหนึ่งที่ขาชิมคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นร้านที่มีเมนูอาหารให้เลือกมากหลากหลายและยังโดดเด่นในเรื่องของรสชาติที่เข้มข้นและสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติตามความชอบของลูกค้าได้อีกด้วย วันนี้แม็คโครได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณตี้ - ทรงพณ เจียรสุทธิกุล เจ้าของธุรกิจร้าน “ครัวยกครก” กับเคล็ดลับที่ครองใจลูกค้ามานานมากกว่า 13 ปี

 

จากร้านอาหารเล็กๆ จนมาถึงร้านครัวยกครกในปัจจุบันนี้

ตอนแรกที่ยังไม่มีร้านอาหารเป็นของตัวเองนั้น ผมเริ่มจากส่งวัตถุดิบอาหารสดให้กับร้านอาหาร พวกผับและบาร์ ซึ่งจะซื้อวัตถุดิบราคาส่งจากตลาดสี่มุมเมือง ควบคู่กับการเป็นลูกค้าของแม็คโคร และต่อมาได้มีโอกาสเปิดร้านอาหารเป็นของตนเอง ในช่วงแรกยังเป็นร้านเล็กๆ ที่มีเพียงแค่ 12 โต๊ะ ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักของลูกค้ามากเท่าไหร่ แต่พอเข้าสู่ช่วงปีที่ 2-3 ก็เริ่มมีลูกค้าติดเพิ่มขึ้นรวมถึงลูกค้าขาประจำ ก็ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเวลาต่อมา ซึ่งปัจจุบันร้านเติบโตขึ้น สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 50 โต๊ะ มีให้เลือกทั้งโซน Outdoor และโซนห้องปรับอากาศ

makro

เผยเคล็ดลับที่ครองใจลูกค้ามานานมากกว่า 13 ปี

อันดับแรกเราต้องคำนึงก่อนว่า ถ้าเราเป็นลูกค้าสิ่งที่ลูกค้าอยากจากเราจะได้คืออะไร? แล้วเราก็จะเข้าใจลูกค้าว่าลูกค้านั้นต้องการอะไรจากเรา ต้องคิดและพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ ผมและแฟนช่วยกันลงมือ ลงความคิดด้วยกัน โดยผมมีพื้นฐานการทำอาหารจีน สืบต่อมาจากคุณพ่อ และมาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารของทางร้าน และได้ทีมงานของผมช่วยๆกัน ส่วนเรื่องรสชาติของคนเราชอบไม่เหมือนกัน ต้องถามลูกค้าว่าชอบรสไหน ทำให้ถูกใจและจะนำมาสู่การใช้บริการซ้ำ ซึ่งในเรื่องของระบบการทำงานทั้งหมด ผมจะลงมือตรวจสอบคุณภาพด้วยตนเอง

วัตถุดิบที่มีคุณภาพ.....ไม่เอาเปรียบลูกค้า เน้นความตั้งใจในการให้บริการ

โดยส่วนใหญ่เมนูที่ลูกค้าชื่นชอบจะเน้นไปทางอาหารอีสานแซ่บๆ อาทิ ต้มแซ่บ ส้มตำ เป็นต้น และก็เป็นอาหารที่ทางร้านคิดค้นเมนูใหม่ๆขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการรับประทานมากยิ่งขึ้น อาหารที่มีรสชาติเข้มข้น และวัตถุดิบที่มีคุณภาพไม่เอาเปรียบลูกค้า ไม่มุ่งเน้นกำไรเป็นหลัก แต่จะเน้นความตั้งใจในการให้บริการ แต่ก่อนทางร้านจะเสิร์ฟอาหารในภาชนะเครื่องปั้นดินเผาที่สั่งตรงมาจากนนทบุรี แต่จุดอ่อนตรงนี้คือราขึ้นง่าย จึงไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ทางร้านก็เกรงว่าจะเกิดปัญหาสุขภาพกับลูกค้า จึงเปลี่ยนมาเป็นใส่จานปกติแทน นั้นคือที่มาของร้านที่ชื่อว่า “ครัวยกครก”

makro

ประสบการณ์ที่เป็นคู่ค้าธุรกิจร่วมกับแม็คโคร…..ทำให้มีกำไรมากขึ้น

แม็คโครช่วยลดต้นทุนได้มาก ส่วนใหญ่ของที่ร้านอาหารจำเป็นต้องใช้ที่แม็คโครก็จะมีครบ และหลากหลาย ถ้าเราไปซื้อสินค้าที่อื่น เราต้องมาบริหารสต็อคสินค้าหรือวัตถุดิบเอง แต่แม็คโครจะมาช่วยอำนวยความสะดวกในส่วนนี้แทน พูดง่ายๆคือ ผมผูกพันและเดินแม็คโครแทบทุกวัน ในช่วงเช้าจะไปดูพวกของทะเลนำเข้า และของกึ่งสำเร็จรูป เพราะมีความสะดวกในการเลือกใช้และมีผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่ให้เลือกซื้อได้อยู่เรื่อยๆในราคาที่ยังคงถูก จึงทำให้เวลาไปขายต่อแล้วได้กำไรดีและได้ของที่มีคุณภาพ และผมเชื่อว่านี่คืออัตลักษณ์ของแม็คโครที่ยังครองใจเจ้าของธุรกิจที่ไม่มีใครสามารถขึ้นมาทัดเทียม

makro

ทุกธุรกิจย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว

ไเรื่องธุรกิจสมัยนี้มันเปลี่ยนไปมาก สูตรอาหารแต่ก่อนกว่าจะได้มามันยากมาก แต่เดี๋ยวนี้มีให้ดูเยอะ แล้วแต่ใครจะเลือกใช้สูตรไหน การแข่งขันในประเภทธุรกิจนี้ก็ค่อนข้างสูงแต่ละร้านก็มีวิธีปรับตัวหรือหาวิธีการเพื่อเรียกลูกค้า อย่างที่ร้านยกครกของเรานั้นลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัวซึ่งจะเน้นที่อาหารเป็นหลัก แต่ทางร้านก็มีการเพิ่มในส่วนของการแสดงดนตรีสดไปในแต่ละวัน เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้านักดื่ม หรือลูกค้าที่ต้องการมาเพื่อสังสรรค์ไปด้วย

เริ่มทำเพราะความชอบ ดังนั้นจึงทำทุกวันให้ดีที่สุด ทำจนกว่าจะทำไม่ไหว

ผมเริ่มทำร้านจากความชอบ และลงมือทำด้วยตนเอง เพราะมีความเชื่อที่ว่า ถ้าเรามีความชอบเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันจะทำได้ดีและมีความสุข ดังนั้นจึงทำทุกวันให้ดีที่สุด ทำจนกว่าจะทำไม่ไหว

สุดท้ายคุณแหม่ม ยังฝากย้ำถึงคนที่อยากทำร้านอาหารโดยเฉพาะแนวซีฟู๊ดให้ประสบความสำเร็จเหมือนอย่างคุณแหม่มว่า “หากอยากทำธุรกิจนี้ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากร้านใหญ่ๆ แต่คุณต้องมีเงินสำรองไว้ด้วยเพราะการทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องมีสายป่านที่ยาวพอ เจ้าของร้านต้องลงไปใส่ใจเรื่องการควบคุณคุณภาพในแต่ละส่วนตั้งเรื่องการคัดเลือกแหล่งวัตถุดิบ การจัดการในครัว หน้าร้าน เพื่อเวลาเกิดปัญหาจุดใดขึ้นมาจะได้รู้และแก้ถูกจุด และที่สำคัญคือ เจ้าของร้านต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย ให้ความเป็นกันเอง สร้างความประทับใจต่อลูกค้า แล้วลูกค้าจะไม่ทิ้งเรา”

makro

วางแผนให้ดี และพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ ข้อคิดดีๆสำหรับคนอยากทำธุรกิจ

สำหรับคนที่สนใจอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากให้เริ่มทำด้วยความชอบ ส่วนเรื่องของความรู้และประสบการณ์ต้องหาเพิ่มเติม และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือบุคลากร อาจรวมถึงทำเลที่ตั้งด้วย อย่างที่บอกถ้าเราชอบเราจะทำได้ดี ทำอะไรแค่เราพออยู่ได้ อย่าหวังเน้นแต่เรื่องกำไร เราต้องวางแผนทั้งคนและมีการพัฒนาการจัดการอยู่สม่ำเสมอ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพในราคาที่ถูก ก็จะทำให้คุณทำกำไรได้มากขึ้น

และนี่คือข้อคิดดีๆจากร้านครัวยกครก ว่าการที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น อาจจะลองเริ่มทำในสิ่งที่ชอบ และพัฒนาเรียนรู้ เพื่อต่อยอดในธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ สำหรับใครที่อยากจะลิ้มลองอาหารไทยหรืออาหารไทยสไตล์อีสานรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยนั้น ก็ขอเชิญได้ที่ร้านยกครก ราชพฤกษ์ สำหรับการเดินทางก็สะดวก สังเกตเห็นได้ง่ายเพราะร้านอยู่ติดถนนราชพฤกษ์-พระราม 5 นั่นเอง โดยที่ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 01.00 น. โทร.สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 086-5667030 ,088-8009895