คู่คิดธุรกิจอาหาร

เปิดร้านซีฟู๊ดเล็กๆ ก็รวยได้ ถ้าบริหารจัดการดี

หากอยากทำธุรกิจนี้ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากร้านใหญ่ๆ แต่คุณต้องมีเงินสำรองไว้ด้วย
เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องมีสายป่านที่ยาวพอ

makro

ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจในฝันของใครหลายคน ซึ่งการจะทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จมีกำไรและยั่งยืนได้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดร้านต้องใหญ่โต หรือต้องใช้เงินลงทุนสูงๆ ร้านอาหารเล็กๆ ก็สามารถสำเร็จ ร่ำรวยได้ เพราะความสำเร็จในการทำร้านอาหารขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ และขึ้นอยู่กับคุณภาพ เหมือนอย่างที่ คุณโชติกา จันทองหรือ คุณแหม่ม เจ้าของร้าน “ครัวใบไม้ชายคลอง” ได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว ว่าร้านอาหารเล็กๆ ก็สามารถทำให้กลายเป็นธุรกิจเลี้ยงครอบครัวมั่นคง วันนี้เรามีเคล็ดลับความสำเร็จจากคุณแหม่มมาฝากผู้ที่กำลังคิดจะเปิดร้านอาหาร ซึ่งต้องขอบอกว่าไม่ใช่แค่เพียงเคล็ดลับความสำเร็จเท่านั้น แต่เรื่องราวของคุณแหม่มยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนได้ดีเลยทีเดียว

makro

จากลูกจ้างฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปู สู่เจ้าของกิจการร้าน “ครัวใบไม้ชายคลอง”

จากที่เคยทำงานรับจ้างเป็นแม่บ้านฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปูย่านบางขุนเทียน แต่ด้วยความฝันอยากเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพราะเชื่อว่าจะเป็นอาชีพที่มั่นคงหล่อเลี้ยงครอบครัวได้ ทำให้คุณแหม่มมั่งมั่นทำงานเก็บเงินเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง โดยระหว่างที่ทำงานเป็นแม่บ้านฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปูได้สะสมประสบการณ์ความรู้ในการคัดเลือกวัตถุดิบอาหารทะเลและการดูแลให้วัตถุดิบมีคุณภาพความสด จนกระทั่งสะสมเงินทุนได้ก่อนเล็กๆ จึงนำมาลงทุนเปิดร้านที่มีโต๊ะนั่งเพียงแค่ 3 โต๊ะเท่านั้น

“พี่ไม่ได้มองว่าอาชีพรับจ้างไม่ดีนะ แต่คิดว่าถ้าจะเลี้ยงครอบครัวให้มั่นคงได้ รายได้จากอาชีพรับจ้างทางเดียวคงไม่พอแน่ๆ แล้วอย่างที่ทราบกันดีว่า ย่านบางขุนเทียนขึ้นชื่อเรื่องของร้านอาหารซีฟู๊ด เป็นแหล่งที่มีลูกค้าตั้งใจเดินทางมาเพื่อหาอาหารทะเลทาน ตัวพี่เองก็พอมีความสามารถในด้านการทำอาหารซีฟู๊ดมาก่อน บวกกับรู้จักแหล่งวัตถุดิบดีเพราะทำงานเป็นแม่บ้านในฟาร์มเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปู จึงมั่นใจว่า ถ้ามีโอกาสได้ทำร้านอาหารเราต้องทำได้แน่ๆ ตอนนั้นเลยตั้งใจทำงานเก็บเงินให้ได้สักก้อนพอที่จะเปิดร้านเล็กๆ ตามกำลัง ไม่คิดทำใหญ่จะจะเน้นไปที่คุณภาพ พอโอกาสมาถึงก็คว้าเลย วันแรกเปิดร้านมีโต๊ะให้ลูกค้านั่งแค่ 3 โต๊ะเอง แต่วันนี้จาก 3 โต๊ะกลายมาเป็น 150 โต๊ะ เป็นการขยายตามกำลังที่เราทำได้ ”

makro

บางขุนเทียนทำเลซีฟู๊ดเดือด จะสำเร็จได้ต้องต้องสดใหม่ ครองใจลูกค้า

อย่างที่ทราบกันดีว่า บางขุนเทียนขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล เป็นแหล่งรวมของอาหารแนวซีฟู๊ดหลากหลายร้าน ดังนั้นการที่ร้านๆ หนึ่งจะมีลูกค้าประจำเหนี่ยวแน่น หรือลูกค้าขาจรตั้งใจเลือกไป ร้านๆ นั้นต้องไม่ธรรมดา เพราะตลอด 2 ฝากถนนย่านบางขุนเทียนมีร้านให้ลูกค้าพร้อมแวะทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่มากมาย ซึ่งร้าน “ครัวใบไม้ชายคลอง” ต้องถือว่า ไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลถนนเส้นหลักของแหล่งร้านอาหารย่านบางขุนเทียน แต่ทุกๆ วันจะมีลูกค้าประจำและขาจรตั้งใจเลยผ่านร้านอื่นๆ เพื่อแวะมาฝากท้องที่ร้านนี้เพราะประทับใจในความสดของวัตถุดิบ รสชาติอาหาร บริการเป็นกันเองและราคาที่เหมาะสม

“ทำร้านอาหารซีฟู๊ดวัตถุดิบหลักต้องสดจริงๆ ถ้าความสดได้อย่างอื่นเป็นเรื่องที่เราบริหารจัดการ ปรับปรุงได้หมด โชคดีที่พี่เคยทำงานเป็นแม่บ้านในฟาร์มมาก่อนเลยสนิทกับเจ้าของฟาร์มทำให้ได้แหล่งวัตถุดิบสดๆ ในราคาต้นทุนที่ไม่สูงด้วย จุดนี้สำคัญ เพราะการที่เราได้แหล่งวัตถุดิบสด ดี ทำให้เราแข่งขั้นกับร้านอื่นๆ ได้ และไม่ต้องกังวลว่าจะหาวัตถุดิบไม่ได้ นี่ถือเป็นหัวใจสำคัญความสำเร็จของร้านพี่เลย เพราะเรื่องรสชาติพี่ไม่กังวลเราสามารถปรับปรุงได้ พี่เป็นคนควบคุมรสชาติเมนูทุกจานก่อนเสิร์ฟลูกค้าอยู่แล้ว รสชาติจานไหนเพี้ยนพี่ไม่ให้ออก บริการพี่ก็มั่นใจว่าเราใส่ใจลูกค้าเต็มที่ ยิ่งร้านเล็กๆ ยิ่งดูแลทั่วถึง แต่ถ้าวัตถุดิบความสดไม่ได้จบเลย”

makro

ไม่ใช่แค่ ซีฟู๊ด แต่วัตถุดิบทุกอย่างต้องคุณภาพจริงๆ

ไม่ใช่เพียงแค่วัตถุดิบหลักอย่าง กุ้ง ปู หอย ปู ปลาเท่านั้นที่คุณแหม่มให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพ ความสด แต่วัตถุดิบรองอื่นๆ ก็ต้องได้คุณภาพด้วยเช่นกันจึงจะทำให้การปรุงเมนูแต่ละเมนูออกมาได้รสชาติกลมกล่อมและดูน่ารัปประทาน “ร้านอาหารซีฟู๊ด ไม่ใช่ว่าจะมีแต่กุ้งเผา ปูนึ่ง สดๆ ที่ร้านพี่ยังมีเมนูอื่นๆ อีกหลากหลายที่ลูกค้าชอบ ดังนั้นวัตถุดิบอื่นๆ ที่นำมาทำเมนูต่างๆ พี่ก็ต้องควบคุมเรื่องคุณภาพเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ผักสด ผลไม้ หรือแม้แต่ของแห้ง เครื่องปรุง เครื่องเทศ ก็ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือคุณภาพได้ด้วย”

makro

เลือกแม็คโครเพราะ ราคาเป็นมาตรฐาน มีครบทุกความต้องการ

สำหรับแหล่งไว้ใจในการเลือกซื้อวัตถุดิบของร้าน “ครัวใบไม้ชายคลอง” คุณแหม่มบอกว่า ตั้งแต่เปิดร้านมากว่า 10 ปีแล้วเลือกซื้อของจากห้างแม็คโครเป็นหลัก เพราะได้ของครบทุกความต้องการ ราคามาตรฐาน และที่สำคัญของ คุณภาพ ความสดของสินค้าไว้ใจได้ “อย่างที่บอกว่าทำร้านอาหารแนวซีฟู๊ดเรื่องความสดของวัตถุดิบคือหัวใจสำคัญ แต่วัตถุดิบบางอย่างฟาร์มที่บางขุนเทียนก็ไม่มี เราก็ต้องหาแหล่งวัตถุดิบที่สดไว้ใจได้ ซึ่งที่แม็คโคร มีวัตถุดิบที่เราต้องการครบทั้งหมวดเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของแห้ง พี่ไปที่เดียวจบ มันง่ายสะดวกกับคนทำร้านอย่างพี่มาก คุณภาพ ความสดใหม่เขาก็ได้ และซื้อของที่แม็คโครเรารู้ต้นทุนแน่นอน เพราะราคาสินค้าเขามีมาตรฐาน แถมราคาก็ถูก ทำให้เรามีต้นทุนรวมไม่สูง พอต้นทุนเราไม่สูงเราก็สามารถขายลูกค้าในราคาไม่แพงได้ อย่างสาขาบางบอนที่พี่ใช้บริการบ่อยๆ พนักงานจะค่อยอำนวยความสะดวกให้ตลอด ลืมของไว้ก็เก็บไว้ให้ มันเป็นความประทับใจที่ทำให้รู้สึกคุ้มค่าเวลามาใช้บริการที่แม็คโคร”

สุดท้ายคุณแหม่ม ยังฝากย้ำถึงคนที่อยากทำร้านอาหารโดยเฉพาะแนวซีฟู๊ดให้ประสบความสำเร็จเหมือนอย่างคุณแหม่มว่า “หากอยากทำธุรกิจนี้ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากร้านใหญ่ๆ แต่คุณต้องมีเงินสำรองไว้ด้วยเพราะการทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องมีสายป่านที่ยาวพอ เจ้าของร้านต้องลงไปใส่ใจเรื่องการควบคุณคุณภาพในแต่ละส่วนตั้งเรื่องการคัดเลือกแหล่งวัตถุดิบ การจัดการในครัว หน้าร้าน เพื่อเวลาเกิดปัญหาจุดใดขึ้นมาจะได้รู้และแก้ถูกจุด และที่สำคัญคือ เจ้าของร้านต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย ให้ความเป็นกันเอง สร้างความประทับใจต่อลูกค้า แล้วลูกค้าจะไม่ทิ้งเรา”

ขอขอบคุณ คุณโชติกา จันทอง
ร้าน “ครัวใบไม้ชายคลอง” บางขุนเทียน
โทร. 085-233-8893
เมนูห้ามพลาด : ซีฟู๊ด, แกงส้มไข่ปลาริวกิว, ปลากระพงทรงเครื่อง, กุ้งลาดซอสมะขาม