News & Activities

16 June 2019
“แม็คโคร ผนึก สโมสรโรตารี่ และเครื่องครัวหัวม้าลาย แจกหม้อก๊วยเตี๋ยวปลอดภัยไร้สารตะกั่ว ปี 9 แม่ค้าขนหม้อเก่ามาแลกใหม่คับคั่ง ยกระดับสตรีทฟู้ดยุคใส่ใจสุขภาพ”

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด(มหาชน)   ร่วมกับ สโมสรโรตารี และเครื่องครัวสแตนเลส ตราหัวม้าลาย เดินหน้าแจกหม้อก๊วยเตี๋ยวใบใหม่ที่ปลอดภัยจากสารตะกั่ว ให้ผู้ประกอบการฟรี ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9  หรือกว่า 700 ล้านชาม ผู้ประกอบการร้านก๊วยเตี๋ยวย่านแจ้งวัฒนะและภาคกลางแห่นำหม้อเก่ามาแลกใบใหม่  ผู้จัดพร้อมใจทุบหม้อเก่าทิ้ง ยกมาตรฐานแม่ค้าสตรีทฟู้ดส์ ยุคคนไทยใส่ใจสุขภาพ

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโคร ร่วมกับ สโมสรโรตารี ในประเทศไทย และบริษัท เสถียรสเตนเลสสตีลจำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องครังสแตนเลส "ตราหัวม้าลาย"  จัดโครงการ ‘หม้อไทยไร้สารตะกั่ว คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง’ อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 แล้ว หรือกว่า 700 ล้านชาม โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการร้านก๊วยเตี๋ยว ได้ตระหนักถึงอันตรายของการใช้หม้อที่ไม่ได้มาตรฐานมีอันตรายจากสารตะกั่ว ซึ่งจะปนเปื้อนไปในอาหาร หากบริโภคเป็นประจำและปริมาณมาก  จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้โดยเฉพาะเด็กๆ และในปีนี้ เราจัดขึ้นที่แม็คโครสาขาแจ้งวัฒนะ  เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการนำหม้อเก่ามาแลกหม้อใบใหม่ที่ได้มาตรฐานปลอดภัยไร้สารตะกั่วได้ฟรี

“ในปีนี้ เราจัดกิจกรรมมอบหม้อใบใหม่ที่ได้มาตรฐานให้แก่ผู้ประกอบการร้านก๊วยเตี๋ยวในย่านแจ้งวัฒนะและภาคกลาง โดยทางร้านต้องนำหม้อใบเก่ามาแลกใบใหม่ ส่วนใบเก่าจะถูกนำไปทำลาย เป็นการรับประกันว่าจะไม่มีการนำหม้อเก่ากลับไปใช้อีก  และร้านที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสติ๊กเกอร์เพื่อนำไปติดที่ร้าน เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทราบว่าร้านนี้ใช้หม้อก๊วยเตี๋ยวที่ปลอดภัยจากสารตะกั่ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัย และจะส่งผลให้ร้านมีลูกค้ามากขึ้น”

ที่ผ่านมา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องใช้เหล็กกล้าไร้สนิม ประเภทภาชนะหุงต้มที่มีรอยประสานขึ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน มอก. (มาตรฐานบังคับ) ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมฉบับที่ 4043 (พ.ศ. 2552) โดยมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่18 สิงหาคม 2554  ซึ่งมีทั้ง หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ช่วยกันรณรงค์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าให้ใช้หม้อก๊วยเตี๋ยว อนามัยหรือหม้อที่ไร้สารตะกั่ว ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่า ทนทานกว่า และเป็นการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง  

อันตรายของร้านค้าที่ใช้หม้อก๊วยเตี๋ยวไม่ได้มาตรฐาน ที่ผลิตด้วยวิธีการขึ้นรูปและประสานรอยต่อด้วยการใช้วัสดุบัดกรีที่มีส่วนผสมของตะกั่วและดีบุกจะเกิดขึ้นเมื่อนำไปใช้ต้มน้ำ ตะกั่วจากการบัดกรีจะปนเปื้อนกับน้ำลวกก๊วยเตี๋ยวหรือน้ำซุปได้ ข้อมูลในทางการแพทย์ระบุว่าหากบริโภคเป็นประจำและปริมาณมาก  จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย  ส่งผลกระทบกับระบบประสาท การพัฒนาของสมองในเด็ก และสามารถถ่ายจากแม่ไปสู่ลูกได้

“แม็คโครให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญต่อมาตรฐานความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักของการดำเนินธุรกิจ มุ่งเน้นด้าน การเป็นแหล่งอ้างอิงด้านอาหารปลอดภัย ใส่ใจเรื่องคุณภาพอาหารและความปลอดภัยโดยมุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหาร และผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ และพร้อมจะจับจ่ายเพื่อบริโภคอาหารปลอดภัยได้มาตรฐานสากล ตามที่แต่ละประเทศกำหนดไว้ ซึ่งแม็คโครได้ดำเนินพันธกิจนี้มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกิจกรรม หม้อไทยไร้สารตะกั่ว คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง ในครั้งนี้ด้วย” นางศิริพร กล่าว

บรรยากาศภายในงานมีผู้ประกอบการร้านค้าในย่านแจ้งวัฒนะและพื้นที่ภาคกลาง ร่วมนำหม้อก๊วยเตี๋ยวใบเก่ามาแลกใบใหม่กันเป็นจำนวนมาก โดยมีนายพชร พานิชกุล นายกสโมสรโรตารีกรุงเทพวิภาวดี ภาค 3350, นายนพฤทธิ์ บุญเลี่ยม ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด  บริษัท เสถียรสเตนเลสสตีลจำกัด (มหาชน)   และนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด(มหาชน)  ร่วมทุบหม้อเก่าและส่งมอบหม้อใบใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการที่มาร่วมงานอย่างคึกคัก ณ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ 

ทั้งนี้แม็คโคร มุ่งมั่นเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยและร้านโชห่วย กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม แคทเทอริ่ง โดยกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้ก้าวทันต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป  ตลอดจนมอบโอกาสในการเข้าถึงสินค้าที่ได้มาตรฐานปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง 
line