Makro Retailer Alliance (MRA)

จุดแข็งโชห่วยญี่ปุ่น

จุดแข็งโชห่วยญี่ปุ่น

สงสัยกันไหมครับว่า ร้านโชห่วยของญี่ปุ่นเขาอยู่กันได้อย่างไร ทั้งที่มีร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ตและห้างใหญ่ๆเกิดขึ้นตามเมืองต่างๆ ไม่แพ้บ้านเรา วันนี้ผมเอาโชห่วยของประเทศญี่ปุ่นมาให้ผู้ประกอบการดูว่า จุดแข็งที่ใช้คืออะไรบ้างครับ

1. วิธีที่ใช้ต่อสู้กับร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ต คือ “การรวมตัวกันในท้องถิ่น” เช่น มีบัตรสะสมแต้ม ที่ทุกร้านจับมือพร้อมใจกัน โดยลูกค้าจะซื้อของในร้านโชห่วยที่ 1 ก็ได้คะแนน ไปซื้อผักร้านที่ 2 ก็มีคะแนน และเมื่อสะสมแต้มครบก็แลกของได้ ร้านสะดวกซื้อไม่ได้มีสินค้าครบทุกสิ่งเท่าร้านโชว์ห่วย ร้านผักผลไม้ หรือร้านขายยา เรียกง่ายๆ คือ ทุกร้านรวมกันเป็น “ซุปเปอร์มาร์เก็ต” ที่มีความเป็นเฉพาะตัว โดยอาศัยความเชื่อใจ อัธยาศัยและรอยยิ้มของคนในท้องถิ่นที่มีให้กันมายาวนานครับ

2. ปรับปรุงความสะอาด มาตรฐานของสินค้าและบริการ โชห่วยจะเน้นสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน มีการดูแลความสะอาดอยู่เสมอ และคัดสรรสินค้าที่มีอายุการใช้งานที่นาน มีคุณภาพได้มาตรฐานเทียบเท่ากับสินค้าแบรนด์ นอกจากเรื่องคุณภาพที่เท่ากันแล้ว ลูกค้าจะเปรียบเทียบราคา ซึ่งโชห่วยจะถูกกว่าแต่คุณภาพเท่ากัน ลูกค้าก็เลือกซื้อที่โชห่วยมากกว่าร้านสะดวกซื้อนั่นเองครับ

3. บริการส่งถึงบ้าน ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น การเดินมาซื้ออาจเริ่มไม่สะดวก ร้านโชห่วยจึงมีบริการส่งถึงบ้าน มีตั้งแต่อาหาร สินค้าเบ็ดเตล็ดอย่างขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม และของใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทุกอย่างล้วนส่งให้ถึงบ้านได้หมดครับ

4. สร้างจุดดึงดูดลูกค้า นอกจากร้านโชห่วยญี่ปุ่นจะมีสินค้าที่ครบทุกอย่างให้ลูกค้าได้เลือก ยังมีบริการตู้เติมเงิน เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญหรือขายอาหาร ที่สะดวกในที่ที่เดียว ยังมีวิธีแบบง่ายๆคือ ใช้ความน่ารัก อัธยาศัยดี ของพ่อค้าแม่ค้า บางร้านมีสัตว์เลี้ยงน่ารักอย่างเจ้าแมว ที่ดึงดูดให้ลูกค้าเดินเข้ามา เป็นที่มาของคำว่า “แมวนางกวัก” กลายเป็นที่สนใจเรียกลูกค้าได้ดีครับ

ร้านโชห่วยต้องปรับตัวตามกลไกตลาดอยู่เสมอ และต้องพัฒนาตัวเองโดยอาศัยการใช้จุดแข็งของเรื่องราวในชุมชน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน เป็นจุดเด่นให้ลูกค้าสนใจ โชห่วยจึงอยู่คู่กับคนญี่ปุ่นได้ในปัจจุบันครับ ผู้ประกอบการร้านโชห่วยสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อเพิ่มจุดแข็งของร้านได้ตามต้องการเลยครับ สนใจความรู้เกี่ยวกับการจัดการร้านค้าปลีก ติดต่อแม็คโคร มิตรแท้โชห่วยได้ครับ

ต้องการปรับปรุงร้านโชห่วยหรือต้องการความรู้เพิ่มเติมเรื่องการปรับปรุงร้านโชห่วย ติดต่อ โทร.02-067-8999 กด 2 หรือสมัครได้ที่ : https://bit.ly/2uGtY1y
#ติดตามบทความที่เป็นประโยชน์ต่างๆได้ที่แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ
#อย่าลืมกดไลค์และกดติดตามและเลือกเห็นโพสต์ก่อนนะครับ
#แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ #ShowhuayKnowledge