ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

Rolled Sushi

Share

ชิม้วนแบบแท่งใหญ่ Rolled Sushi

ส่วนผสม:
  • ข้าวญี่ปุ่น (ดิบ) 500 กรัม
  • น้ำ 600 ซีซี
  • น้ำส้มซูชิ 100 กรัม
  • สาหร่ายห่อข้าว 5 เเผ่น
  • ปูอัด 170 กรัม
  • ไข่ม้วนญี่ปุ่น 125 กรัม
  • เเตงกวา 80 กรัม
วิธีการทำ
  1. น้ำล้างข้าวใส
  2. ตวงน้ำใส่ข้าวเเละเเช่ข้าวนานอย่างน้อย 30 นาที
  3. หลังจากข้าวสุกเเล้ว ทิ้งข้าวให้ระอุนาน 15-20 นาที
  4. ผสมเคริื่องปรุงราดน้ำส้มซูชิลงบนข้าวร้อนๆ เพื่อนให้น้ำส้มซึมเข้าเม็ดข้าว
  5. คลุกข้าวกับน้ำส้มให้เข้ากัน จนข้าวเหนียวขึ้น ทิ้งให้เย็น
  6. ฉีกสาหร่ายห่อข้าวเป็น 2 ส่วน (ฉีกตามลายเส้น)
  7. หงายสาหร่ายด้านขรุขระขึ้นด้านบน ด้านเรียบอยู่ล่างวางสาหร่ายลงบนเสื่อ ให้ชิดขอบด้านล่างปั้นข้าวน้ำหนัก 100 กรัม เกลี่ยข้าวลงบนสาหร่ายให้ทั่วเว้นขอบด้านบนไว้ 2 ซม.
  8. วางปูอัดลงตรงกลางข้าว กดลงบนข้าวเล็กน้อยและให้ด้านสีแดงหันขึ้นด้านบน
  9. กดใส้ให้อยู่ตรงกลาง จากนั้นม้วนให้สาหร่ายปิดขอบ
  10. ใช้เสื่อกดเบาๆ จัดรูปร้างซูชิให้เป็นสี่เหลี่ยมหรือทรงกลม
  11. หั่นซูชิเป็น 8 ชิ้น/แท่ง
  12. ถ้ามีดเปื้อนให้เช็ดมีดด้วยผ้าเปียก


line