ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ยำใหญ่

Share

วัตถุดิบ

กุ้งเล็กต้ม 50
  กรัม
หมูต้ม 30
  กรัม
อกไก่ต้ม 30
  กรัม
หนังหมูต้ม 40
  กรัม
ปลาหมึกแห้ง 10
  กรัม
ไข่ไก่ต้ม 1
  ฟอง
แตงกวา 20
  กรัม
หอมใหญ่ 20
  กรัม
เห็ดหูหนู 20
  กรัม
หัวผักกาดขาว 20
  กรัม
แครอท 20
  กรัม
ก้านขึ้นฉ่าย 10
  กรัม
ผักชีเอาแต่ใบ 5
  กรัม
งาขาวคั่ว 1
  ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบด 1
  ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 5
  กรัม
น้ำปรุงรส 4
  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นกุ้งต้มตามยาวเป็น 3 ชิ้น, หั่นหมูต้มเป็นแผ่นบางๆ, ฉีกไก่ต้มเป็นเส้นหยาบๆ, หั่นหนังหมูต้มเป็นเส้นหยาบๆ, ย่างปลาหมึกแห้งแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย, หั่นไข่ต้มเป็นเสี้ยวฝอยๆ
2. หั่นแตงกวาแฉลบเป็นแผ่นบางๆ เอาแต่เนื้อไม่เอาเม็ด, หั่นหอมใหญ่เป็นเสี้ยวบางๆ, ต้มเห็ดหูหนูแล้วหั่นเป็นฝอย, หั่นหัวผักกาดแล้วแฉลบเป็นแผ่นบางๆ ขยำกับเกลือแล้วบีบให้แห้ง
3. ซอยแครอทเป็นเส้นฝอยๆ ซอยก้านขึ้นฉ่ายเป็นเส้นฝอย

 

วัตถุดิบ น้ำปรุงรส

พริกชี้ฟ้าแดง 50
  กรัม
น้ำส้มสายชู 30
  กรัม
น้ำตาลทราย 30
  กรัม
เกลือป่น 40
  กรัม
รากผักชี 10
  กรัม
กระเทียม 5
  กรัม


วิธีทำ น้ำปรุงรส

1. ตำหรือปั่นเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้ละเอียด  จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น    
2. ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ หั่นหยาบๆ
3. นำเครื่องที่เตรียมทั้งหมดคลุกกับน้ำปรุงรสจนเข้ากัน จากนั้นใส่งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบดลงไปคลุกให้เข้ากันดี จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่


line