ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

กล่องอาหารแห่งความรัก กับอาหารไทยชาววัง

Share

ห่มรักในสวน

วัตถุดิบ

แป้งปอเปี๊ยะเวียดนาม 1
  แผ่น
เส้นหมี่  50   กรัม
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป  2   ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ โหระพา อย่างละ 1   ต้น
แตงกวา แครอท หั่นเป็นแท่งยาว อย่างละ 1   ชิ้น
กลีบกุหลาบมอญ ดอกอัญชัน ดอกพวงชมพู
เล็กน้อย
 
น้ำมันมะกอก  1   ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว งาดำคั่ว  อย่างละ 1/2   ช้อนชา


วิธีทำ

แช่แป้งปอเปี๊ยะให้นุ่ม โรยกลีบดอกไม้ ตามด้วยผักและเส้นหมี่เคล้าน้ำจิ้มไก่ และห่อให้แน่น ทาน้ำมันมะกอก เคล้างาขาวและงาดำ โรยดอกไม้ ตัดเป็นคำๆ

 

เขียวหวานเห็ดผัดแห้งกับข้าวตังทอด

วัตถุดิบ

เห็ดสับ 4
  ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงเขียวหวาน 1
  ช้อนชา
หัวกะทิสด 5
  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1
  ช้อนชา
น้ำตาลโตนด 1
  ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 1
  ใบ
หั่นแว่น 1-2
  แว่น
ใบผักชี 1
  ช่อ
ข้าวตังทอด  6-9   แผ่น


วิธีทำ

ผัดเครื่องแกงด้วยหัวกะทิกับใบมะกรูดจนหอม เติมเห็ดสับปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลโตนด และผัดจนน้ำขลุกขลิก ราดด้วยหัวกะทิ กินกับข้าวตังทอด

 

สลัดแห่งฤดูใบไม้ผลิ

วัตถุดิบ

ส้มซันคิสท์ 3   กลีบ
ซุกินีหรือแตงกวาญี่ปุ่น  หั่นเป็นแท่งเล็ก 3   แท่ง
น้ำเลมอน 1   ช้อนชา
ผิวเลมอนขูด 1/2   ช้อนชา
ใบโรสแมรี 1   ก้าน


วิธีทำ

เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วห่อด้วยแตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์เป็นริบบิ้นตกแต่งด้วยดอกไม้

 

เห็ดทอดเครื่องแกง

วัตถุดิบ

เห็ด 4   ดอก
เครื่องแกง 1   ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2   ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/2   ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 2   ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 4   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4   ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1/4   ช้อนชา


วิธีทำ

ผสมแป้งข้าวเจ้า เครื่องแกง น้ำปูนใส กะทิสด และเกลือให้เข้ากัน จากนั้นนำเห็ดมาชุบแป้งทอดกรอบ ทอดจนกรอบ กินกับน้ำจิ้มหวาน

 

ยำส้มโอ

วัตถุดิบ

ส้มโอแกะเป็นเกล็ด 1   กลีบ
น้ำมะนาว 1   ช้อนชา
น้ำปลาดี 1   ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1   ช้อนชา
หมูแผ่นกรอบ 1/4   แผ่น
พริกขี้หนูสวนสด หั่นหยาบ 1-2   เม็ด
ใบผักชี 3-4   ใบ
ใบชะพลู      


วิธีทำ

เคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และห่อด้วยใบชะพลู

 


line