ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ซี่โครงหมูพริกไทยอ่อน

วัตถุดิบ ซี่โครงหมูพริกไทยอ่อน

ซี่โครงหมูอ่อน 1
  กิโลกรัม
ซอสปรุงรส 1
  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1
  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมตำ 30
  กรัม
อาโรมาต 1
  ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1
  ช้อนชา
เหล้า 1
  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2
  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3
  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3
  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 50
  กรัม
ซีอิ๊วดำ 1/4
  ช้อนชา


 

วิธีทำ

1. แยกซี่โครงหมูอ่อนออกเป็นซี่ๆ แล้วสับให้มีความยาวราวซี่ละ 5 นิ้ว เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส หรือ 375 องศาฟาเรนไฮต์ คลุกซี่โครงหมูอ่อนกับซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว กระเทียมตำ อาโรมาต พริกไทยดำบดหยาบ และเหล้า ให้ทั่วกันดี
2. เรียงซี่โครงหมูที่คลุกเครื่องปรุงรสแล้วลงในชามทนไฟ แล้วปิดฝาชามด้วยอะลูมีเนียมห่ออาหาร ใช้มีดเจาะอะลูมีเนียมให้เป็นรูสัก 4-5 รู นำเข้าเตาอบที่เปิดไว้ได้ที่แล้ว เป็นเวลา 1 ½ ชั่วโมง เสร็จแล้วนำออกมาวางพักไว้
3. เวลาจะรับประทาน ให้ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม เด็ดพริกไทยอ่อนเอาแต่เม็ด บุบพอแตก ใส่ลงไปผัดกับกระเทียม ใส่ซี่โครงหมูที่อบไว้ รวมทั้งน้ำที่ได้จากการอบทั้งหมด ใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วดำลงไปผัดจนร้อนทั่วกัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ