ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ขนมจีน น้ำยาเป็ด

Share

วัตถุดิบ

พริกแกงคั่ว 25
  กรัม
พริกแกงพแนง 25
  กรัม
หัวกะทิ 150
  กรัม
หางกะทิ 200
  กรัม
เนื้อเป็ดบด 75
  กรัม
กระชายบดละเอียด 50
  กรัม
น้ำปลา 15
  กรัม
กะปิ 5
  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2.5
  กรัม
ผงชูรส 2.5
  กรัม


วิธีทำ

1. นำกระชายมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียดโดยใช้กะทิหรือน้ำเปล่าเป็นตัวช่วยเดินเครื่องโดยใส่กะปิลงไปปั่นพร้อมกัน
2. ผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิหรือน้ำมันเล็กน้อยจนกระทั่งน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่หางกะทิลงไป
3. ใส่เนื้อเป็ดบด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรส
4. พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ใช้ไฟปานกลาง ใช้ทัพพีคนอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เนื้อเป็ดบดจับตัวเป็นก้อนและไม่ให้กะทิแตกมัน
5. ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบพอแตกลงไป
6. ตักเสริฟพร้อมกับขนมจีน และผักสด ผักดอง


line