ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ข้าวแกงกะหรี่ (Curry Ricr)

ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่

1. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 800 กรัม

2. น้ำสต็อค 2.5 ลิตร

3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4. หอมหัวใหญ่สไลซ์ 1 หัว

5. สันคอหมูหั่นชิ้น 500 กรัม

6. แครอทหั่นเฉียง 1 หัว

7. มันฝรั่งหั่นเฉียง 2 หัว

8. เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 130 กรัม

9. ซอสโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ผัดหอมหัวใหญ่ในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง

2. ใส่หมูลงไปผัดให้หมูพอสุก

3. เทส่วนผสมลงในหม้อ ใส่น้ำสต็อคลงไปต้มไฟกลางนาน 1 ชั่วโมงจนหมูเปื่อยนุ่มพอดี

4. ใส่แครอทและมันฝรั่งลงไป ต้มนาน 30 นาที

5. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป คนจมละลายและเหนียวพอดี

6. ปรุงรสด้วยซอสโชยุ

7. ราดลงบนข้าวญี่ปุ่นหุงสุกร้อนๆ

 

การหุงข้าวญี่ปุ่น ส่วนประกอบ

หุงได้ข้าวสุก 9 ถ้วยตวง (1.4 กิโลกรัม)

1. ข้าวญี่ปุ่น ตราเอโร่ 3 ถ้วยตวง

2. น้ำ 3.6 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ใช้น้ำสะอาดล้างข้าวให้สะอาด 1 รอบ เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกเทน้ำทิ้ง

2. เทน้ำลงในข้าวแค่ให้ท่วมข้าวเล็กน้อย ขัดล้างข้าวเพื่อล้างแป้งที่ติดเม็ดข้าวออก เทน้ำทิ้ง

3. ทำซ้ำ 3 รอบ จนน้ำล้างข้าวเกือบใส สะเด็ดน้ำให้หมด

4. จากนั้นตวงน้ำปริมาณ 1.1-1.2 เท่า เทลงในข้าวแช่ข้าวนานอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาหุง

5. หลังจากหุงข้าวเสร็จ ทิ้งให้ระอุในหม้อหุงข้าวนาน 15 นาที ก่อนรับประทาน