ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ข้าวมันปลาดอร์รี่ทอด

ข้าวมัน

  • aro ข้าวหอมมะลิ 100%, 
  • aro น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย
  • aro ผงซุปรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 200 กรัม
  • aro เม็ดพริกไทยบุบ 2 ช้อนโต๊ะ, ขิงบุบ 2-3 หัว
  • aro นํ้าซุป (ซุปผงรสไก่) 2.5 ลิตร

 

ปลาทอด

  • aro ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่แล่ 1 กก. 
  • aro แป้งทอดกรอบ 1 ถุง 
  • aro เกล็ดขนมปัง 1/4 ถุง 
  • aro นํ้ามันปาล์ม 1 ลิตร

 

เครื่องเคียง

aro นํ้าจิ้มไก่, ผักชี, กระเทียมเจียว โรยหน้า

 

การหุงข้าว

  1. ผัดกระเทียมในนํ้ามันให้พอหอม แล้วใส่ข้าวสาร (ซาวนํ้าแล้วสะเด็ดให้แห้ง) ใส่ผงซุป เม็ดพริกไทยบุบ ลงผัด จนข้าวขึ้นเงา จึงตักใส่หม้อหุงข้าว
  2. เทนํ้า ใส่ขิงบุบ แล้วปิดฝาหุงข้าวจนสุก แล้วรอให้ระอุก่อน 15-20 นาที 

 

ปลาดอร์รี่ทอด

 

  1. ละลายปลาดอร์รี่ก่อนนำมาทอด
  2. แบ่งแป้งทอดกรอบเป็น 2 ส่วน คือแป้งแห้ง สำหรับคลุก และผสมแป้งทอดกรอบกับนํ้าเย็นจัด สำหรับเป็นแป้งชุบ
  3. นำชิ้นปลามาคลุกกับแป้งแห้งก่อน แล้วชุบในนํ้าแป้งเปียก ตามด้วยคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ลงทอดในนํ้ามันให้สุก เหลืองทอง

 

 

การเสิร์ฟ

ตักข้าวใส่ถ้วยให้เต็ม ควํ่าใส่จาน แล้วหั่นปลาทอดให้เป็นชิ้นๆ วางบนข้าวให้สวยงาม เพิ่มแตงกวาฝาน มะเขือเทศ และโรยหน้าด้วยผักชี 

กระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมนํ้าจิ้มไก่

 

วิธีการละลายเนื้อปลาดอร์รี่ที่ถูกต้อง

นำปลาดอร์รี่ออกจากช่องแช่แข็ง เก็บไว้ในช่องแช่เย็น ทิ้งให้ละลายช้าๆ ในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาใช้ จะได้เนื้อปลาดอร์รี่ที่มีเนื้อแน่น และคงความสดเหมือนใหม่