ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

การหุงข้าวสำหรับข้าวมันไก่

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

ข้าวหอมมะลิเก่า, กระเทียมปอกเปลือก สับหยาบ ๆ, ขิงแก่, นํ้าซุปไก่, นํ้ามันไก่ หรือนํ้ามันพืช, เกลือป่น, ใบเตย

ขั้นตอนการทำ

  1. ซาวข้าวหอมมะลิเก่า 2-3 ครั้งให้สะอาด เทใส่กระชอนให้สะเด็ดนํ้า
  2. ตั้งกระทะ ใส่นํ้ามันไก่เติมกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
  3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอม ก็ใส่ขิงแก่ที่เราหั่นแว่นแล้วลงไป เจียวรวมด้วยกัน
  4. พอได้กลิ่นขิงก็ใส่ข้าวลงไป แล้วตักนํ้าซุปเติมลงไปสักหน่อย กะว่าพอดีปริ่มๆ ข้าว
  5. จากนั้นผัดให้แห้ง
  6. ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมนํ้าซุปไก่ลงไป ใส่นํ้าน้อยกว่าหุงข้าวธรรมดา เติมเกลือ นิดหน่อย คน ๆ ให้เข้ากัน อย่าลืมเอาใบเตยมัด ๆ ใส่ลง ไปด้วย เคล็ดลับข้าวมัน เป็นอีกสิ่งที่สำคัญของการทำข้าวมันไก่ขาย เพราะข้าวมันที่อร่อยจะต้องใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ผัดกับนํ้ามันก่อน หุง และใช้ใบเตยเพิ่มกลิ่นเพื่อให้ได้ข้าวที่หอมนุ่มนวล ไม่เละ เม็ดเรียงสวย

เคล็ดลับสำหรับการต้มไก่

  1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักให้หนังไก่แห้ง ทาเกลือบางๆ ที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนเครื่องในไก่ ล้างให้สะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้
  2. ต้มนํ้าในหม้อใบใหญ่ให้เดือด นำไก่ลงต้ม แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก ระหว่่างนี้ให้ใส่เครื่องในต้มพร้อมไก่ได้เลย ยกเว้นเลือดไก่ ให้ใส่ตอนหลังสุด
  3. พอไก่สุก ตักออกจากหม้อ แล้วทาหนังไก่ด้วยนํ้ามันไก่ เพื่อไม่ให้ผิวไก่แห้ง

 

 

 

นํ้าซุป ส่วนผสม

  • โครงไก่ 5 โครง
  • นํ้าสะอาด 25 ลิตร
  • รากผักชี 10 ราก
  • กระเทียมไทย 5 หัว
  • พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้าตาลกรวด 50 กรัม
  • aro ผงปรุงรส 100 กรัม
  • ฟักเขียวหั่นชิ้น 2 นิ้ว 4 กก.
  • ผักชี / ต้นหอมหั่น 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ล้างโครงไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ 3-4 ชิ้น
  2. แช่นํ้าสะอาดนาน 30 นาที ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย นํ้าตาลกรวด ต้มให้เดือด ใส่ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน ลดไฟลง ให้นํ้ามีลักษณะปุดๆ  ใช้เวลา 1 ชม. ตักฟองทิ้ง
  3. ใส่ฟักเขียว ต้มจนสุกใส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยผักชี และต้นหอมหั่น

เทคนิค

  1. ล้างโครงไก่เอาปอดและเศษไก่ออกให้หมดนํ้าซุปจะได้ใส
  2. ควรแช่โครงไก่ในน้ำก่อนต้ม จะได้นํ้าซุปหวานและใส
  3. เครื่องเทศใส่น้อยจะไม่หอม
  4. นํ้าซุปที่ดีควรใส และหวานนํ้าต้มกระดูก

 

 

 

 

นํ้าจิ้มข้าวมันไก่ ( นํ้าจิ้มเต้าเจี้ยว )

ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด 10 เม็ด, ขิงแก่โขลก
  • ละเอียด 1/2 ถ้วย, กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ, 
  • เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย, นํ้าตาลทราย 1 ถ้วย, 
  • ซีอิ๊วดำ 1/4 ถ้วย, นํ้าส้มสายชู 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  • ผสมเต้าเจี้ยว นํ้าตาล ซีอิ๊ว นํ้าส้มสายชู และกระเทียม 
  • ตั้งไฟพอเดือด ยกทิ้งไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู และขิงแก่

 

 

 

 

นํ้าจิ้มสูตรไหหลํา (ดั้งเดิม)

ส่วนผสม

  • ขิงสดสับ 1/2 ถ้วย, กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย,  
  • พริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ, นํ้าตาลทราย 1/4 ถ้วย, 
  • เกลือ 2 ช้อนชา, ซีอิ๊วหวาน 1/4 ถ้วย, 
  • นํ้ามะนาว 2 ช้อนชา, นํ้าซุป 1 ถ้วย

 

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน