ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ไก่ย่างพริกไทยดำ

Share

ส่วนผสมไก่ย่างพริกไทยดำ

  • เอโร่ น่องไก่ติดสะโพก 4 ชิ้น  
  • (ประมาณ 6 - 8 ขีด)
  • เอโร่ ซอสพริกไทยดำ 100 กรัม
  • นํ้าเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

  1. ใช้ส้มแทงเนื้อไก่ให้ทั่ว เพื่อให้ซอสซึมเข้าด้านใน
  2. ละลาย เอโร่ ซอสพริกไทยดำ  กับนํ้าเปล่า แล้วนำไก่ลงไปหมัก โดยนวดจนนํ้าแห้งหมด
  3. พักไก่หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย หรือหมักทิ้งค้างคืนก็ได้
  4. นำไก่ไปย่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที หรือดูให้ด้านในสุก
  5. พักให้เย็นตัวก่อนนำไปหั่นเสิร์ฟ

 

ส่วนผสมข้าวเหนียวนึ่ง

  • เอโร่ ข้าวเหนียวดำผสมข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม

 

วิธีทำ

  1. แช่ข้าวเหนียวอย่างตํ่า 4 ชั่วโมง
  2. ตั้งนํ้าให้เดือด นำข้าวเหนียวใส่หวดไปนึ่งจนสุก

 

ส่วนผสมนํ้าจิ้มแจ่ว

  • เอโร่ นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • นํ้ามะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

  1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. การจัดเสิร์ฟไก่ย่างพริกไทยดำและข้าวเหนียว
  3. เลาะกระดูกไก่ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและนํ้าจิ้มแจ่ว

line