ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ส้มตำหลอด

ส่วนผสมส้มตำหลอด : 

  • แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน 3 แผ่น
  • มะละกอดิบ 120 กรัม (ใช้ห่อแท่งละ 40 กรัม)
  • แครอท 30 กรัม (ใช้ห่อแท่งละ 10 กรัม)
  • มะเขือเทศท้อ 30 กรัม (ใช้ห่อแท่งละ 10 กรัม)
  • ถั่วฝักยาว 30 กรัม (ใช้ห่อแท่งละ 10 กรัม)

 

ส่วนผสมส้มตำ : 

  • กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เอโร่ ถั่วลิสงเลาะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 4-5 เม็ด
  • มะเขือเทศสีดา 1 ลูก
  • พริกขี้หนู 2 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  • เอโร่ น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เอโร่น้ำมะนาวแช่แข็ง 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

 

ขั้นตอนการปรุง : 

  1. นำแผ่นแป้งญวนมาพรมน้ำเล็กน้อยให้นิ่ม และนำมะละกอดิบ แครอทถั่วฝักยาว และมะเขือเทศท้อ วางลงด้านใน แล้วห่อให้แน่น
  2. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และถั่วลิสงให้พอแหลก จากนั้นใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศสีดาิแล้วปรุงรสด้วย เอโร่น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊ป เอโร่ นำ้มะนาวแช่แข็ง และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
  3. นำปอเปี๊ยะตัดเป็นชิ้นพอคำแล้ววางเรียงลงในจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำส้มตำไทย