บทความและเกร็ดความรู้สำหรับผู้ประกอบการ

คู่คิดธุรกิจอาหาร

คุณรู้ไหม? นวัตกรรมเครื่องทำอาหาร บั่นทอนความรู้เชฟ

Share

ปัจจุบัน นวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการทำอาหารกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้น จำเป็นไหมสำหรับคนที่เป็นเชฟต้องปรับตัวเรียนรู้เพื่อใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้เชี่ยวชาญ 

ปัจจุบัน นวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการทำอาหารกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้น จำเป็นไหมสำหรับคนที่เป็นเชฟต้องปรับตัวเรียนรู้เพื่อใช้อุปกรณ์เหล่าให้เชี่ยวชาญ เราถามด้วยคิดว่าอาจสามารถต่อยอดการทำอาหารขึ้นไปได้อีกระดับ แต่คำตอบของเชฟกลับทำให้เราถึงกับนิ่งอึ้งไปเลยทีเดียวครับ

“ โดยส่วนตัวผมแอนตี้ อุปกรณ์เหล่านี้มาก เพราะอุปกรณ์ที่เรากำลังพูดถึงนี้จะทำให้ประสบการณ์ของเชฟไร้ความหมายไปเลย ผมยกตัวอย่างนะครับ เราเองมีอุปกรณ์โซวี (Sous Vide) ของเราอยู่แล้ว เราใช้นิ้วจุ่มน้ำ จุ่มน้ำมันเพื่อวัดอุณหภูมิ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องแล้ว เพราะมีเครื่องโซวี มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหล่านี้ นั่นหมายความว่าประสบการณ์ไม่จำเป็นแล้ว เพราะเราใช้เครื่องช่วยได้เลย ดังนั้นอีกไม่นานสายอาชีพเชฟ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้แล้ว ผมขอยกตัวอย่างอีกอันให้เห็นได้ชัดเจนนะครับ เช่นการทำไก่ม้วน วิธีการหั่นต้องบางเพิ่มรอยต่อ แต่ตอนนี้ไม่ต้องรู้แล้วครับ เพราะเขามีเครื่องมิกซ์กรู ใส่ไก่เข้าไปก็ทำได้แล้ว ดังนั้นอีกไม่นานครับ สายอาชีพเชฟจะไม่มีฝีมือแล้ว เพราะเครื่องเหล่านี้ทำให้หมด แต่ถ้าเมื่อไรที่ขาดเครื่องเหล่านี้ เขาก็ทำอาหารไม่เป็น นี่แหละครับผมถึงมองว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ดีมากๆ”

เชฟวิลเมนท์ เน้นคำว่าไม่ดีมากๆ ต่อด้วยคำว่ามากอีกหลายๆครั้ง ด้วยสีหน้าที่จริงจังอย่างเห็นได้ชัด เราเข้าใจได้ทันทีว่าเชฟเป็นกังวลเรื่องนี้มากเพียงใด ที่วันหนึ่งอาชีพเชฟ ที่เชฟวิลเมนท์รัก และปลูกฝังให้เชฟรุ่นใหม่ๆมีความรู้ มีความเชี่ยวชาญในอาชีพ มีทักษะความสามารถที่บ่มเพาะจากประสบการณ์ เพื่อเป็นตัวจริงเรื่องอาหาร ที่รอบรู้เรื่องอาหารอย่างแท้จริงจะต้องถูกบั่นทอนลงด้วยเครื่องทำอาหารในปัจจุบัน

#แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ #ตัวจริงเรื่องอาหาร