บทความและเกร็ดความรู้สำหรับผู้ประกอบการ

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ทำร้านอาหารให้ตอบโจทย์ลูกค้าแนวครอบครัว สูตรความสำเร็จ “บ้านพระจันทร์”

Share

วิธีชีวิตที่เปลี่ยนไปของสังคมในปัจจุบันทำให้การออกไปทานข้าวนอกบ้านพร้อมกันเป็นครอบพ่อแม่ลูกกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องเป็นวันหยุดหรือวันพิเศษก็สามารถพบเห็นครอบครัวพากันมาทานข้าวตามร้านอาหารประเภทต่างๆ 

วิธีชีวิตที่เปลี่ยนไปของสังคมในปัจจุบันทำให้การออกไปทานข้าวนอกบ้านพร้อมกันเป็นครอบพ่อแม่ลูกกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องเป็นวันหยุดหรือวันพิเศษก็สามารถพบเห็นครอบครัวพากันมาทานข้าวตามร้านอาหารประเภทต่างๆ จึงถือเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการร้านอาหารเพราะกลุ่มลูกค้าครอบครัวถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีกำลังจ่าย  ดังนั้น หากผู้ประกอบการสามารถครองใจกลุ่มลูกค้าครอบครัวได้โอกาสทำยอดขายเพิ่มขึ้นก็มีตามมา เหมือนอย่างเช่นที่คุณรัตนา ลัยนันทน์ หรือคุณเดือน เจ้าของร้าน “บ้านพระจันทร์” ทำสำเร็จมาแล้วจากการโฟกัสทำร้านอาหารเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแนวครอบครัว เรามาลองติดตามแนวคิดและวิธีการที่คุณเดือนสามารถทำให้ร้านครองใจลูกค้ากลุ่มครอบครัวและยังรวมถึงลูกค้ากลุ่มทั่วไปได้อีกด้วยเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจจะเปิดร้านอาหารหรือผู้ประกอบการร้านอาหารท่านอื่นๆ นำไปปรับใช้ 

 

เริ่มจากรักในการทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน

จุดเริ่มต้นของร้าน “บ้านพระจันทร์” มาจากความรักในการทำอาหารของคุณเดือน โดยเธอจะเป็นคนทำอาหารให้ทุกคนในครอบครัวรับประทาน ในแต่ละวันจะมีเมนูไม่ซ้ำกันที่คุณเดือนตั้งใจทำเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขกับช่วงเวลาการรับประทานอาหารพร้อมกัน และด้วยฝีมือการทำอาหารที่ได้รสชาติอร่อยถูกปากทุกคนในครอบครัวทำให้สามีคุณเดือนถึงกับชวนกันเปิดร้านอาหารจึงเป็นที่มาของร้าน “บ้านพระจันทร์” 

“ต้องบอกว่าตัวเดือนเองให้ความสำคัญกับช่วงเวลารับประทานอาหารของครอบครัวเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ทุกคนจะได้อยู่พร้อมหน้ากัน ดังนั้นอาหารที่อร่อยจะยิ่งเป็นตัวช่วยทำให้บรรยากาศในช่วงเวลานี้มีความสุข อบอุ่นมากขึ้น”    

 

“พอเราตัดสินใจเปิดร้าน โจทย์ที่เราวางไว้ให้กับร้านนี้คือ มาทานอาหารแล้วต้องมีความสุขกับรสชาติ และบรรยากาศความอบอุ่นของครอบครัว ญาติสนิท เพื่อนฝูง เราจึงตั้งใจออกแบบร้านให้ออกมาเป็นบ้าน เสมือนว่ามาที่นี่ก็คือมาบ้าน สบายๆ ผ่อนคลายกันได้เต็มที่ อยากทานอะไรบอกได้ เราพร้อมให้บริการเหมือนทุกคนคือคนในครอบครัว”

 

 

ใส่ใจทุกขั้นตอนเหมือนทำให้คนในครอบครัวตัวเองรับประทาน

คุณเดือนเล่าว่า ที่ร้านมีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายทั้งอาหารไทย  อาหารฝรั่ง  อาหารจีน ถ้าแบ่งกลุ่มประเภทของอาหารก็ครอบคลุมทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็น  ของทานเล่น   สเต็ก   พาสต้า  ส้มตำ-ยำ-สลัด  กับข้าว อาหารจานเดียว เมนูเด็ก    เค้ก ไอศกรีมโฮมเมด และเครื่องดื่ม เรียกได้ว่าสามารถมาทานได้ทุกเพศทุกวัย ทานกันได้ทั้งครอบครัวจริงๆ  โดยเฉพาะเมนูแนะนำที่ทุกคนต้องลองอย่าง  ยำตำลึงทอง ยำบ้านพระจันทร์ บ้านพระจันทร์นาโช่ แซลมอนน้ำตาไหล หรือเมนูจานเดียวอย่าง ข้าวไข่ข้นกุ้ง ข้าวไข่ข้นไก่เทอริยากิ และยังมีเมนูอื่นๆ ล้วนแต่ถูกออกแบบให้เหมาะกับกลุ่มแนวครอบครัว โดยทุกๆ เมนูจะผ่านการพิถีพิถัน เพราะต้องการให้มั่นใจว่าทุกๆ เมนูที่เสิร์ฟให้ลูกค้าต้องอร่อย สะอาด ปลอดภัย  ดังนั้นคุณเดือนจะควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอนเสมือนทุกเมนูที่ทำคือเมนูสำหรับทำให้คนที่รักในครอบครัวตัวเองรับประทาน 

 

 

 

ต้นทางความอร่อยอยู่ที่แหล่งคัดสรรวัตถุดิบ

และเนื่องจากคุณเดือนให้ความใส่ใจในคุณภาพทุกเมนูเป็นพิเศษ เธอจึงให้ความสำคัญกับเรื่องวัตถุดิบอย่างมาก โดยเฉพาะแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบต้องไว้ใจได้ในคุณภาพความสด ใหม่และการจัดการรักษาดูแลต้องเชื่อถือได้

“ที่ร้านเรามีหลายเมนู วัตถุดิบของสด ของแห้ง เครื่องปรุงต่างๆ จึงมากตามไปด้วย ดังนั้น แหล่งซื้อวัตถุดิบจึงสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่ สด ถูก แต่ต้องได้คุณภาพความสะอาดปลอดภัยด้วย เพราะอาหารของเราคือ อาหารของทุกคนในครอบครัวจึงต้องควบคุณภาพเป็นพิเศษ ต้องไม่ลืมว่า ความเป็นครอบครัวมีหลากหลายวัยตั้งแต่ผู้ใหญ่ จนถึงเด็กเล็กๆ เราต้องไม่มองข้ามทุกคน”  

 

 

 

เลือกแม็คโครเพราะ  ได้ของเกรดพรีเมี่ยมในราคาถูก

โดยแหล่งไว้ใจในการเลือกซือวัตถุดิบของคุณเดือนก็คือห้างแม็คโคร เหตุผลที่เลือกใช้บริการแม็คโครคุณเดือนบอกว่า เพราะได้ของทุกอย่างครบในที่เดียว และวัตถุดิบได้คุณภาพตามต้องการ โดยเฉพาะของสดทั้งกลุ่มเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ แม็คโครมีการจัดการที่ดีทำให้วัตถุดิบสด สะอาด

“เราได้รับคำชมจากลูกค้าบ่อยๆ ว่า เขาสัมผัสได้ถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่เรานำมาปรุงในแต่ละเมนู ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก แป้ง หรือ วัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดเราซื้อจากแม็คโคร ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลากะพง อาหารทะเล ผักต่างๆ แป้ง  ชีส  เครื่องปรุง ของแห้ง แบรนด์ที่ซื้อมากสุดเลยคือ aro ซึ่งต้องบอกเลยว่า มีคุณภาพมากเพราะเราเน้นเรื่องวัตถุดิบเป็นพิเศษอยู่แล้วถ้าไม่มั่นใจเราก็ไม่เลือกเนื่องจากจะมีผลต่อรสชาติตามมาได้ พี่อยากจะบอกว่า แบรนด์ aro เป็นแบรนด์มีเกรดดีอาจจะดีกว่าอีกหลายๆแบรนด์ที่เรารู้จักด้วยซ้ำซึ่งหลายคนอาจมองสินค้าแบรนด์นี้ต่ำไป นอกจากดีแล้วราคายังถูกกว่าอีกด้วย” 

 

นอกจากคุณภาพ ความครบครันของวัตถุดิบแล้ว การให้บริการของพนักงานคืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณเดือนกลายเป็นลูกค้าประจำของแม็คโคร

“ประทับใจทีมงานในแต่ละแผนก เขาดูแลลูกค้าดีมาก ให้คำปรึกษาเราได้ บอกที่มาที่ไปของวัตถุดิบต่างๆ เป็นข้อมูลให้เรานำไปถ่ายทอดบอกลูกค้าต่อได้ และยังรับฟังความต้องการของลูกค้าตอบสนองอย่างดี พี่จึงใช้บริการแม็คโครมาตลอด” 

ด้วยความใส่ใจและความตั้งใจในการทำร้านอาหารเพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัวทำให้ร้านบ้านพระจันทร์ได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากลูกค้าในย่านบางบอน  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัวซึ่งทุกคนต่างบอกว่ามาที่นี่เหมือนมาทานข้าวบ้านญาติสนิทของตัวเอง ด้วยเหตุนี้ยิ่งทำให้คุณเดือนต้องควบคุมดูแลคุณภาพในทุกจุดเพื่อรักษาความเชื่อใจของลูกค้าไว้ไม่ให้ลูกค้าผิดหวัง นี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับความสำเร็จที่คุณเดือนฝากทิ้งท้าย

“เมื่อลูกค้าไว้ใจเรา เขามาด้วยความหวังจะได้รับประทานอาหารรสชาติอร่อย คุณภาพดี บรรยากาศ บริการที่ดี เราก็ต้องซื่อสัตย์ต่อความไว้ใจของลูกค้า มีความจริงใจให้กับลูกค้า ต้องให้ถึงคำว่าคุณภาพที่ดีแก่ลูกค้า เหมือนกับที่เราให้ของดีแก่ครอบครัวเรา เพื่อไม่ให้ลูกค้าผิดหวัง”   

 

ขอขอบคุณ
คุณรัตนา ลัยนันทน์ 
ร้าน “บ้านพระจันทร์” 

โทร. 02-895-0934

เมนูห้ามพลาด :  ยำตำลึงทอง ยำบ้านพระจันทร์ บ้านพระจันทร์นาโช่ แซลมอนน้ำตาไหล